Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Những người nên hạn chế ăn cà tím

(VTC News) -

Cà tím là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, cà tím chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế ăn cà tím.

Tác dụng của cà tím đối với sức khoẻ

Bài viết của bác sĩ Ái Thuỷ trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra những tác dụng của cà tím đối với sức khoẻ như sau:

Tốt cho tim mạch

Là thực phẩm giàu kali giúp ổn định nhịp tim. Thêm vào đó trong cà tím nhiều flavonoid giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể, chính những điều này giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chất chống oxy hóa

Cà tím là thực phẩm tuyệt vời chống lại các gốc tự do. Bảo vệ tế bào bằng cách chậm sự lão hóa tế bào, ngoài ra giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Cải thiện trí nhớ

Chất dinh dưỡng phyto trong cà tím tốt cho sức khỏe tinh thần và nhận thức, giúp loại bỏ các độc tố, tăng lưu lượng tuần hoàn não, vì vậy tốt cho khả năng phân tích và duy trì trí nhớ.

Cà tím tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Giúp giảm cân

Cà tím chứa lượng chất xơ hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong cà tím chứa lượng nước đáng kể, ít calo vì vậy giảm cân hiệu quả.

Ngăn ngừa thiếu máu

Một trong những nguyên nhân gây thiếu máu do thiếu sắt. Trong cà tím giàu chất sắt, giúp dự phòng thiếu máu. Ngoài ra chúng có vai trò quan trọng trong phát triển hồng cầu vì giúp chuyển hóa protein.

Tốt cho mắt

Trong cà tím chứa anthrocyanin-một hợp chất hòa tan, tốt cho hệ thần kinh trung ương, vì vậy dự phòng đục thủy tinh thể và mắt nhìn rõ, khỏe hơn.

Những người nên hạn chế ăn cà tím

Tuy cà tím mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại thực phẩm này.

Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, chia sẻ, người có tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế sử dụng, vì trong cà tím còn chứa lượng oxalate có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi, chứa một số hoạt chất tác dụng như histamin gây ra tình trạng ngứa viêm miệng và tăng mẫn cảm.

Bác sĩ Thuỷ cũng khuyến cáo không nên ăn cà tím kèm các loại thức ăn có tính hàn khác như cua ghẹ, hải sản, thịt vịt, ngan, ếch, ốc. Chúng ta  nên dùng nhiệt ở mức vừa khi chế biến cà tím, nhiệt độ quá cao hoặc việc chiên với nhiều dầu sẽ làm giảm 50% giá trị dinh dưỡng của cà tím. Trừ khi chế biến bằng cách nướng trực tiếp trên bếp than thì bỏ vỏ, ngoài ra nên ăn cà tím luôn vỏ để tận dụng được nguồn dinh dưỡng.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới