Nhắc tới cà tím, mọi người đều rất quen thuộc, đây là món ăn phổ biến xuất hiện trên mâm cơm các gia đình. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cà tím chứa chất xơ, protein, phốt pho, canxi, vitamin C và vitamin E… Dưới đây là những lợi ích bất ngờ bạn nhận được khi ăn cà tím.
Cà tím rất quen thuộc trong mâm cơm gia đình. (Nguồn: Sohu)
Phòng chống mất trí nhớ
Cà tím rất giàu alkaloid, anthocyanin. Chất anthocyanin có khả năng chống lại quá trình lipid peroxidation, giúp bảo vệ màng não.
Các chất trong cà tím có thể giúp kích thích não tăng mức độ dopamine. Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng ăn cà tím hai lần một tuần có thể giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Hỗ trợ phòng chống ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất, cà tím là thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy, cà tím giúp chống ung thư dạ dày rất cao bởi vì chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào.
Loại quả này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào khối u trong đường tiêu hóa của cơ thể con người, từ đó ức chế rất tốt ung thư dạ dày.
Giảm cân
Trong cà tím chứa chất xơ hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, loại quả này chứa nhiều nước, ít calo vì vậy được liệt kê trong danh sách những loại thực phẩm nên ăn nếu muốn kiểm soát cân nặng.
Chống lão hóa
Cơ thể con người sẽ dần già đi theo tuổi tác, trong cà tím chứa vitamin E, tác dụng ngăn ngừa lão hóa. Ăn cà tím thường xuyên có thể ngăn ngừa mức cholesterol trong máu tăng quá cao. Nó giúp chống lão hóa rất tốt nên người trung niên và người già nên ăn thường xuyên.
Giảm cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp
Cà tím giúp ngăn ngừa cao huyết áp, bệnh động mạch vành, xơ cứng động mạch, bệnh scorbut…. Nếu bạn ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và giúp bảo vệ khỏi các bệnh về tim mạch.
Nhuận tràng
Cà tím chứa một lượng lớn chất xơ. Sau khi chất xơ đi vào đường tiêu hóa, kích thích nhu động, từ đó có tác dụng nhuận tràng và giúp giảm táo bón.