Tưởng chừng như vô dụng, nhưng nhiều loại vỏ như bí đao, cà tím và dưa chuột lại đưa đến những lợi ích rất tốt. Bởi trong những loại vỏ này chứa nhiều chất xơ và các nguyên tố vi lượng, khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Vỏ bí đao, cà tím và dưa chuột chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Vỏ cà tím
Trong vỏ cà tím chưa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là giàu vitamin C, caroten và một số chất dinh dưỡng khác. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, ngăn ngừa lão hóa tế bào hiệu quả và phòng tránh nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Bên cạnh đó, vỏ cà tím cũng giàu ellulose và những thành phần có vị đắng. Giúp phòng ngừa táo bón, cải thiện chức năng gan và túi mật.
Để có thể chế biến vỏ cà tím, trước tiên bạn cần phải dùng dao cắt cả vỏ và thịt loại quả này thành từng miếng nhỏ. Bạn có thể xào riêng hoặc xào chung cùng một số nguyên liệu ăn kèm khác.
Khi nấu, mọi người nên cho thêm xì dầu, tỏi băm, gừng băm và một số loại gia vị khác để khiến món ăn thơm ngon hơn. Nếu muốn làm mất vị đắng của cà tím, bạn có thể ngâm cà tím đã thái lát trong nước muối 20 phút. Vì các thành phần trong muối ăn sẽ giúp giảm bớt vị đắng và khiến nguyên liệu mềm hơn.
Vỏ cà tím có thể phòng ngừa các bệnh liên quan đến gan và túi mật.
Vỏ bí đao
Mọi người thường rất thích sử dụng bí đao để làm salad, món xào hoặc luộc. Vì loại quả này có kết cấu mềm và vị nhạt. Trên thực tế, vỏ bí đạo cũng ngon không kém phần ruột. Đặc biệt, loại vỏ này còn chứa rất nhiều chất xơ và nguyên tố vi lượng như kẽm, đồng, sắt, mangan... Những nguyên tố này đều là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó, vỏ bầu, bí còn chứa nhiều loại vitamin, giúp nâng cao khả năng miễn dịch, thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động tốt cũng như có lợi cho tiêu hóa và đại tiện.
Vỏ bí đao thường được mọi người sử dụng làm đồ uống giải nhiệt vào mùa hè.
Đối với vỏ bí đao, trước khi chế biến bạn nên rửa sạch bí đao, gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, cắt thành miếng hoặc dải nhỏ đều nhau. Có thể thêm chút muối, nước tương, giấm balsamic (giấm lên men từ nho), hạt tiêu, tỏi và các nguyên liệu khác rồi đảo đều, không chỉ làm tăng mùi vị mà còn làm vỏ bí ngon hơn.
Ngoài ra, vỏ bí đao cũng có thể luộc để làm loại nước uống giải nhiệt cũng như giải độc tốt cho sức khỏe.
Vỏ dưa chuột
Dưa chuột là loại rau củ phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn làm nguyên liệu chính không thể trong từng bữa ăn. Trong vỏ dưa chuột, chứa rất nhiều vitamin C và khoáng chất - những nguyên tố có thể nuôi dưỡng làn da và làm đẹp da.
Đồng thời, vị đắng trong dưa chuột và rễ dưa chuột có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể và giảm hàm lượng cholesterol lipoprotein (LDL) mật độ thấp.
Vỏ dưa chuột có tác dụng làm đẹp da.
Có rất nhiều cách chế biến dưa chuột khác nhau và rất dễ để thực hiện. Bạn có thể gọt vỏ dưa chuột thành dải dài, thêm giấm, muối, tỏi băm, ớt và các loại gia vị khác vào với lượng thích hợp rồi đảo đều, hoặc chấm với nước xốt mè, bơ đậu phộng và các loại nước xốt khác theo sở thích để thưởng thức.
Ngoài ra, mọi người cũng có thể lấy vỏ dưa xào với một số loại rau khác để giữ lại những chất dinh dưỡng trong vỏ dưa chuột.