Quán phở gà do chị Tạ Thị Thu Hiền làm chủ nằm ngay trên con đường lớn ở số 368 Võ Chí Công, Cầu Giấy, Hà Nội. Con đường này chạy thẳng lên cầu Nhật Tân, hướng đi các huyện ngoại thành và sân bay Nội Bài.
Quán phở của chị Hiền gây ấn tượng lạ, thu hút nhiều thực khách không chỉ vì món phở ngon mà còn bởi mọi công đoạn chế biến món ăn đều được thực hiện trên chiếc xe khách 29 chỗ.
Hằng ngày, chị Hiền có mặt ở quán từ 4h sáng để chuẩn bị nguyên liệu. Mỗi ngày bà chủ chỉ phục vụ từ 4h30 đến 10h.
Khách bắt đầu đến quán từ khoảng 6h30. Đến khoảng 7h30, quán phở với khoảng 15 bàn lớn thường chật kín khách. Số lượng bánh phở chị sử dụng trong vài giờ buổi sáng từ 25-30kg.
Chị Hiền cho biết ý tưởng tạo ra nơi chế biến phở độc đáo trên chiếc xe khách đến rất tình cờ. Chồng chị quen biết với một người bạn và biết được anh bạn đang có ý bán chiếc xe khách cũ. Anh quyết định mua lại và chế tác thành bếp nấu phở, là nơi chị Hiền thể hiện niềm đam mê với món phở Hà thành bao năm qua.
"Ông xã của tôi là người đam mê ô tô. Ý tưởng cải tạo chiếc xe 29 chỗ thành nơi kinh doanh bán hàng cũng là từ chồng tôi đề xuất. Từ dọn dẹp ghế, đi lại đường điện, lắp đặt bếp nấu… đều tự tay chồng tôi cải tạo”, chị Hiền chia sẻ.
Dù không gian không lợi thế về độ rộng nhưng chiều dài của xe vẫn thoải mái để chị Hiền chế biến làm ra những bát phở gà đặc biệt thơm ngon.
Chị Hiền hai tay thoăn thoắt, vừa chặt gà, vừa trụng bánh phở trong nồi nước dùng nóng hổi.
Khách hàng gọi món tại quầy hoặc bàn, sau đó chị Hiền làm phở. Nhân viên sẽ chuyển đồ từ ô cửa kính đã được gỡ bỏ tấm chắn ra cho khách. "Diện tích xe khá lớn nên nếu sắp xếp khéo léo thì mọi công đoạn chế biến, chuẩn bị đều giống với một căn bếp bình thường", chị Hiền nói.
Gia đình chị Mai (Thạch Thất, Hà Nội) lần đầu tiên tới thưởng thức phở gà ở đây cho biết rất ấn tượng với phong cách của quán: “Việc nấu phở trên một chiếc xe ô tô là một điều rất đặc biệt. Tuy không phải là mô hình kinh doanh đầu tiên tại Hà Nội nhưng tôi vẫn thấy ấn tượng, quyết định tới trải nghiệm. Trước đây, tôi cũng đã thưởng thức phở bò trên chiếc xe ô tô ở đường Phạm Sư Mạnh (Hoàn Kiếm, Hà Nội)", chị Mai nói.
Quán phở nhà chị Hiền chỉ chuyên bán phở gà, đặc biệt là gà Đông Tảo, được nhập từ mối quen lâu nay ở Hưng Yên.
Bát phở được chị Hiền bán có giá từ 50.000 đồng tới 100.000 đồng, tùy khách gọi.
Những ngày cuối tuần, chỉ vài tiếng buổi sáng, quán phở của chị Hiền có thể bán được khoảng hơn 500 bát, còn ngày thường bán được khoảng 300 bát mỗi ngày.