Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cách làm sữa chua Hy Lạp ăn khỏe người, đẹp da

(VTC News) -

Không quá khó để tự làm sữa chua Hy Lạp, có nhiều công thức với mức độ cầu kỳ khác nhau, bạn có thể tùy vào điều kiện, sở thích để lựa chọn.

Sữa chua Hy Lạp là gì? Đó là món tráng miệng truyền thống của vùng Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ, được làm từ sữa đã lên men và bổ sung một số lợi khuẩn.  

Sữa chua Hy Lạp có vị chua man mát, trông đặc mịn và chứa nhiều kem hơn sữa chua thường. Về thành phần dinh dưỡng, sữa chua Hy Lạp chứa ít carbs và đường lactose nhưng lại giàu chất đạm, vitamin B12 và i-ốt. Vì thế, nó được xem là người bạn của sức khỏe và nhan sắc, rất tốt cho những người muốn giảm cân hoặc thực hiện chế độ ăn lành mạnh.

Cách làm sữa chua Hy Lạp thực chất là chế biến sữa chua giống như bình thường rồi lọc để loại bỏ bớt phần nước whey để có thành phẩm dẻo đặc và thơm ngon.

Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi nguyên kem
  • 100 gr sữa đặc có đường
  • 1 hũ sữa chua không đường

Các bước thực hiện:

  • Đun sữa tươi với lửa vừa (nhớ khuấy đều và nhẹ tay) cho đến khi nóng khoảng 80 độ C, sau đó để sữa nguội ở nhiệt độ bình thường.
  • Cho hũ sữa chua không đường vào hỗn hợp trên, khuấy đều, đậy kín rồi đem ủ trong khoảng 8 - 10 tiếng.
  • Cho hỗn hợp sữa chua vừa ủ vào một tấm vải lọc và buộc chặt lại, đặt lên rây hoặc cho vào cái tô để phần nước whey trong sữa chua chảy ra hết.
  • Cho sữa chua đã lọc vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 - 6 tiếng. Bạn sẽ có thành phẩm là phần sữa chua sánh đặc, dẻo thơm.

Lọc bỏ nước whey là khâu đặc trưng của quy trình làm sữa chua Hy Lạp.

Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm kefir

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 ml sữa tươi
  • 5 gr nấm kefir
  • 100 ml nước sôi để nguội

Nấm kefir rất tốt cho sức khỏe.

Các bước thực hiện:

  • Cho nấm kefir vào rây và rửa trong nước đun sôi để nguội.
  • Cho nấm vào lọ thủy tinh sạch, đổ sữa tươi vào, phủ miếng vải mỏng lên miệng lọ và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Sau khoảng 1,5 - 2 ngày, bạn mở ra kiểm tra, nếu thấy sữa đặc lại và ngửi có mùi thơm nhẹ là ổn.
  • Cho hỗn hợp sữa chua vào một tấm vải sạch, đặt vào rây để lọc. Với phần nấm kefir, bạn có thể lấy ra, cho vào lọ nuôi để dùng cho đợt làm sữa chua tiếp theo.

Cách làm sữa chua Hy Lạp cho người giảm cân

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 200 ml sữa đặc
  • 1 hũ sữa chua không đường

Các bước thực hiện:

  • Trộn sữa tươi không đường, sữa đặc và hũ sữa chua vào với nhau trong nồi, đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy nhẹ nhàng theo một chiều nhất định. Khi hỗn hợp  nóng khoảng 80 độ C thì tắt bếp.
  • Ủ hỗn hợp trên trong thùng xốp khoảng 7 - 8 tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm cho đặc lại.
  • Lấy hỗn hợp sữa chua đã ủ ra lọc bằng tấm vải sạch để nước whey chảy ra hết.
  • Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng.

 

Minh Hà (Tổng hợp)

Tin mới