Sữa chua không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe và cả nhan sắc chị em. Đây là món ăn rất bổ, rất lành mà mọi lứa tuổi đều có thể yên tâm thưởng thức mỗi ngày. Nói đến quy trình làm sữa chua, mọi người đều biết khâu ủ rất quan trọng. Và nhiều người cho là hoang đường khi nghe nói đến chuyện làm sữa chua không cần ủ. Nếu không tin, bạn có thể bắt tay vào làm thử ngay bây giờ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Bạn có thể cho thành phẩm vào tủ lạnh để ăn dần hoặc thưởng thức ngay.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường tùy sở thích
- ½ hộp sữa đặc
- 2 hộp sữa chua không đường để lên men
- Cốc nhựa hoặc cốc thủy tinh để đựng thành phẩm
- 1 hộp nhựa hoặc một hộp thủy tinh để ủ sữa chua
Các bước thực hiện:
Có rất nhiều cách ủ sữa chua. Để đảm bảo lợi khuẩn trong sữa có môi trường hoạt động tốt nhất, bạn cần đổ ngập nước nóng vào dụng cụ ủ, giúp sữa chua lên men tốt hơn.
Biết cách làm sữa chua đơn giản tại nhà, bạn sẽ có món ăn an toàn.
Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện
Đun nước đến 40 - 50 độ C rồi rút điện, cho hũ sữa chua vào ủ, quấn theo khăn bông để giữ ấm nồi. Với cách làm này, bạn nên đặt thêm nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của sữa chua. Khi nhiệt độ giảm, bạn có thể cắm điện lại để tăng độ nóng.
Ủ bằng nồi cơm điện
Tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện, bạn xếp các hũ sữa chua vào lòng nồi, thêm nước và đậy nắp (không cần cắm điện), ủ trong 5 đến 8 tiếng vào mùa hè.
Vào mùa đông, bạn nên cắm điện và để ở chế độ “warm - giữ ấm” để men hoạt động tốt hơn.
Ủ sữa chua bằng lò nướng
Bật lò nướng, để nhiệt độ thấp nhất, khoảng 40 độ, sau đó ủ sữa chua theo công thức như trên. Nếu lò nhà bạn không có chế độ nướng nhiệt độ thấp, bạn nên làm ấm bằng cách bật lò chạy không ở 190 độ C trong 10 phút, sau đó tắt lò, cho các hũ sữa chua vào và mở đèn để ủ. Ủ sữa chua bằng cách này mất thời gian lâu hơn, khoảng 12-15 tiếng.
Cách ủ sữa chua đơn giản bằng lò vi sóng.
Ủ sữa chua bằng thùng xốp
Xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, thêm nước và ủ trong 5 - 8 tiếng. Thời gian ủ sữa chua nhanh hay chậm phụ thuộc sở thích của bạn. Nếu muốn thành phẩm chua dịu, bạn ủ trong khoảng 6 tiếng, còn nếu muốn chua đậm thì để 8 tiếng.
Vào mùa đông, bạn có thể đặt hộp xốp dưới bóng đèn hoặc dùng chăn quấn bên ngoài để giữ nhiệt độ như mong muốn.
Với bất cứ cách làm sữa chua đơn giản hay nâng cao nào, bước quan trọng nhất chính là ủ sữa chua. Để món sữa chua thơm ngon và đạt chuẩn, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Chúc bạn thành công với cách làm sữa chua đơn giản tại nhà.