Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cách làm sữa chua không cần ủ vừa tiện vừa ngon

(VTC News) -

Đừng nghĩ rằng muốn làm sữa chua thì phải ủ, các cách làm sữa chua không cần ủ dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Sữa chua không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe và cả nhan sắc chị em. Đây là món ăn rất bổ, rất lành mà mọi lứa tuổi đều có thể yên tâm thưởng thức mỗi ngày. Nói đến quy trình làm sữa chua, mọi người đều biết khâu ủ rất quan trọng. Và nhiều người cho là hoang đường khi nghe nói đến chuyện làm sữa chua không cần ủ. Nếu không tin, bạn có thể bắt tay vào làm thử ngay bây giờ.

Cách làm sữa chua dẻo không cần ủ

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • 300 gr sữa chua không đường
  • 200 ml sữa tươi không đường
  • 15 gr đường
  • Vài giọt tinh chất vani
  • 1 bát con đá lạnh

Các bước thực hiện:

  • Cho sữa chua, sữa tươi, vani, đá, đường vào máy sinh tố, xay nhuyễn. 
  • Đổ hỗn hợp vừa tạo thành vào ly sạch, có thể rưới thêm chocolate lỏng hoặc mứt trái cây để tăng hương vị và tính thẩm mỹ. 

Bạn có thể cho thành phẩm vào tủ lạnh để ăn dần hoặc thưởng thức ngay.

Cách làm sữa chua không ủ bằng gelatin

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 400 ml sữa tươi không đường
  • 150 ml sữa chua
  • 100 ml sữa đặc
  • 30 gr đường
  • 5 -6 lá gelatin (hoặc 12 gr bột gelatin)
  • Trái cây tươi
  • Bột cacao hoặc matcha

Các bước thực hiện:

  • Ngâm lá gelatin vào nước đá lạnh khoảng 15 phút cho mềm.
  • Cho sữa đặc, đường, sữa tươi vào nồi khuấy đều, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi thấy sữa nóng bốc hơi (nhớ khuấy đều trong quá trình này).
  • Hòa sữa chua với gelatin, đổ hỗn hợp vào khuôn và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng hoặc qua đêm, chờ nó đông dẻo.
  • Cắt sữa chua đã đông dẻo thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa cùng trái cây cắt nhỏ, rắc thêm chút bột cacao hoặc matcha. 

Cách làm sữa chua đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường tùy sở thích

- ½ hộp sữa đặc

- 2 hộp sữa chua không đường để lên men

- Cốc nhựa hoặc cốc thủy tinh để đựng thành phẩm

- 1 hộp nhựa hoặc một hộp thủy tinh để ủ sữa chua

Các bước thực hiện: 

  • Mở nắp sữa đặc, cho khoảng 500 ml nước sôi vào khuấy đều.
  • Chờ khoảng 10 - 15 phút đến khi sữa nguội, đổ 1 lít sữa tươi vào.
  • Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa trên, khuấy đều.
  • Múc đều hỗn hợp vào các hũ hoặc các cốc nhựa vừa chuẩn bị để làm sữa chua tại nhà.
  • Cho sữa chua vào các hũ, nồi lớn để ủ.
  • Đậy nồi ủ cho kín để nước lâu nguội, ủ khoảng 8 – 10 tiếng là xong. Sau đó, bạn cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

Cách ủ sữa chua đơn giản

Có rất nhiều cách ủ sữa chua. Để đảm bảo lợi khuẩn trong sữa có môi trường hoạt động tốt nhất, bạn cần đổ ngập nước nóng vào dụng cụ ủ, giúp sữa chua lên men tốt hơn.

Biết cách làm sữa chua đơn giản tại nhà, bạn sẽ có món ăn an toàn.

Ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện

Đun nước đến 40 - 50 độ C rồi rút điện, cho hũ sữa chua vào ủ, quấn theo khăn bông để giữ ấm nồi. Với cách làm này, bạn nên đặt thêm nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của sữa chua. Khi nhiệt độ giảm, bạn có thể cắm điện lại để tăng độ nóng.

Ủ bằng nồi cơm điện

Tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện, bạn xếp các hũ sữa chua vào lòng nồi, thêm nước và đậy nắp (không cần cắm điện), ủ trong 5 đến 8 tiếng vào mùa hè.

Vào mùa đông, bạn nên cắm điện và để ở chế độ “warm - giữ ấm” để men hoạt động tốt hơn.

Ủ sữa chua bằng lò nướng

Bật lò nướng, để nhiệt độ thấp nhất, khoảng 40 độ, sau đó ủ sữa chua theo công thức như trên. Nếu lò nhà bạn không có chế độ nướng nhiệt độ thấp, bạn nên làm ấm bằng cách bật lò chạy không ở 190 độ C trong 10 phút, sau đó tắt lò, cho các hũ sữa chua vào và mở đèn để ủ. Ủ sữa chua bằng cách này mất thời gian lâu hơn, khoảng 12-15 tiếng.

Cách ủ sữa chua đơn giản bằng lò vi sóng.

Ủ sữa chua bằng thùng xốp

Xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, thêm nước và ủ trong 5 - 8 tiếng. Thời gian ủ sữa chua nhanh hay chậm phụ thuộc sở thích của bạn. Nếu muốn thành phẩm chua dịu, bạn ủ trong khoảng 6 tiếng, còn nếu muốn chua đậm thì để 8 tiếng.

Vào mùa đông, bạn có thể đặt hộp xốp dưới bóng đèn hoặc dùng chăn quấn bên ngoài để giữ nhiệt độ như mong muốn.

Một số lưu ý khi ủ sữa chua 

Với bất cứ cách làm sữa chua đơn giản hay nâng cao nào, bước quan trọng nhất chính là ủ sữa chua. Để món sữa chua thơm ngon và đạt chuẩn, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Thời gian vàng để ủ sữa chua là khoảng 6 – 8 tiếng, như vậy sữa chua sẽ không bị nhạt quá.
  • Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao vì sẽ dễ làm chết men.
  • Quá trình ủ hạn chế việc di chuyển hoặc đụng vào hũ sữa chua. Với cách ủ bằng nước ấm, không nên để nước dâng quá miệng cốc, sau khi nước nguội, có thể tiếp tục chế thêm nước nóng.
  • Ủ bằng máy làm sữa chua thì cần chú ý hẹn giờ phù hợp. Mỗi loại máy sẽ có các chỉ số khác nhau.

Chúc bạn thành công với cách làm sữa chua đơn giản tại nhà.

Hà Anh (Tổng hợp)

Tin mới