Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ăn đậu rồng nhiều có tốt không?

(VTC News) -

Đậu rồng chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn đậu rồng nhiều có tốt không?

Đậu rồng là loại thực phẩm rất quen thuộc ở các miền quê. Đậu rồng chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn đậu rồng nhiều có tốt không?

Lợi ích của đậu rồng với sức khỏe

Đậu rồng là một trong những thực phẩm lành mạnh, phổ biến ở chế độ ăn kiêng, ăn chay. Dưới đây là những lợi ích của đậu rồng với sức khỏe.

Chứa nhiều protein

Trong đậu rồng chứa thành phần như protein đậu nành phù hợp với phụ nữ sau sinh và cho con bú. Khi bổ sung đậu rồng vào chế độ ăn sẽ giúp các mẹ tăng tiết sản xuất sữa và nâng cao chất lượng sữa. Nhờ vậy, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Không ít các mẹ không chú trọng bổ sung protein trong quá trình nuôi con từ sữa mẹ khiến các bé bị nhẹ cân.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Đậu rồng còn có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa nhờ thành phần vitamin C và vitamin A. Các vitamin đóng vai trò là chất chống oxy hóa, giúp cải thiện làn da tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng sạm da, vết chân chim. Hơn nữa, vitamin C còn tác động tăng độ đàn hồi cho da.

Cải thiện sức đề kháng

Đậu rồng rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho hệ miễn dịch. Như đã đề cập, loại rau ăn quả này là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C và vitamin A phong phú. Những vitamin này giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh tật.

Ăn đậu rồng nhiều có tốt không?

Ngoài ra, quả đậu rồng cũng chứa hàm lượng kẽm cao, hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho hàng rào đề kháng của cơ thể. Nếu bổ sung kẽm với liều lượng hợp lý và đều đặn, bạn sẽ ít bị cảm lạnh thông thường.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Tác dụng của đậu rồng đối với phụ nữ mang thai là gì? Theo các chuyên gia, quả đậu rồng chứa lượng folate (axit folic) cao, giúp cải thiện khả năng sinh sản và cải thiện sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Mẹ bầu có thể nhận được axit folic cùng với vitamin B12 thông qua việc ăn đỗ khế để giúp quá trình tổng hợp DNA và phân chia tế bào ở thai nhi diễn ra thuận lợi hơn.

Bổ sung đầy đủ axit folic cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn cung cấp một lượng chất sắt lành mạnh cho phụ nữ mang thai, hỗ trợ bạn giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu khi mang thai và cũng ngăn ngừa trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Phòng ngừa đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường hình thành do lượng đường trong máu cao. Trong đỗ khế chứa canxi và vitamin D - 2 chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa căn bệnh lý này. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường có thể bổ sung đỗ khế vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Điều trị viêm khớp

Một số thành phần trong đậu rồng có đặc tính chống oxy hóa giúp giảm viêm, giảm sưng như mangan, khoáng chất... Nhờ đó, bệnh nhân viêm khớp khi sử dụng thực phẩm này sẽ cải thiện được các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Ăn đậu rồng nhiều có tốt không?

Đậu rồng rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng như bất kỳ thực phẩm nào, bạn không nên ăn quá nhiều mà cần bổ sung kèm các thực phẩm khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy ăn đậu rồng một cách vừa đủ, ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi ăn đậu rồng:

- Lựa chọn những quả đậu rồng chất lượng, quả màu xanh nhạt, to, không có đốm nâu ngoài vỏ;

- Sau khi mua về nên sơ chế để ăn luôn, không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu vì rất dễ làm biến đổi thành phần dinh dưỡng có trong đậu rồng. Thời gian bảo quản tối thiểu trong tủ lạnh là 2 ngày.

- Không nên ăn đậu rồng nếu bạn mẫn cảm, dị ứng với các thành phần của đậu, đang bị sỏi tiết niệu, thiếu men G6PD, đang bị bệnh Gout (vì đậu rộng có hàm lượng purin khá lớn).

- Khi dùng đậu rồng cần kết hợp với việc uống nước đầy đủ vì đậu rồng có chứa axit oxalic có thể làm xuất hiện sỏi tiết niệu.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh gì cần phải hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Hy vọng những thông tin được cung cấp qua bài viết đã giúp bạn có được câu hỏi "Ăn đậu rồng nhiều có tốt không?".

Vân Anh (Tổng hợp)

Tin mới