Chuối là loại trái cây ngon miệng và tốt cho sức khoẻ. Vì thế loại quả này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung thường xuyên. Chuối giàu kali góp phần ổn định huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ, tăng cường lợi khuẩn đường ruột do có nhiều chất xơ.
Một quả chuối cung cấp khoảng 112 calo, 27g tinh bột, 3g chất xơ, 14g đường tự nhiên, 422 mg kali. Trái cây này tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường năng lượng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Dưới đây là những lý do khiến các chuyên gia khuyên bạn nên ăn chuối mỗi ngày:
Tăng cường năng lượng
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, chuối cung cấp carbohydrate (carbs), là nhiên liệu chính để cơ thể sản xuất năng lượng. Các vitamin B3, B6 và B12 cũng giúp cơ thể tổng hợp năng lượng.
Ăn chuối kết hợp với chất béo, protein lành mạnh như hạnh nhân, sữa chua Hy Lạp tốt cho sức khỏe.
Chuối giàu kali hoạt động như chất điện giải đem đến nhiều lợi ích cho người vừa tập luyện xong. Cung cấp kali cho cơ thể sau khi đổ mồ hôi bằng cách ăn chuối có thể giảm chuột rút, đau cơ.
Tim mạch khỏe hơn, tránh đột quỵ
Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một quả chuối cỡ vừa chứa 422 mg kali - tương đương 9% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể.
Kali đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chất này giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp cao nhờ khả năng loại bỏ natri qua nước tiểu và giúp giãn thành mạch máu.
Hơn nữa, kali còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương chắc khỏe, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sỏi thận.
Tâm trạng tốt hơn
Ăn chuối hằng ngày giúp cải thiện tâm trạng đáng ngạc nhiên. Đó là nguồn cung cấp tryptophan và vitamin B6 dồi dào, cả hai đều hỗ trợ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng, chức năng nhận thức.
Chuối rất tốt cho sức khoẻ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, chuối chứa phytosterol và carotenoid, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2019 cho biết "chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều loại quả mọng, thảo mộc và rau quả" và do đó, nó có thể giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa lên cơ thể.
Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.
Giảm cân
Hàm lượng calo thấp, chất xơ cao giúp chuối trở thành món ăn nhẹ lành mạnh so với các thực phẩm khác như đồ đóng hộp có đường. Chất xơ từ rau, trái cây tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn và giữ dáng.
Cung cấp chất xơ
Chuối giàu chất xơ giúp cho nhu động ruột hoạt động đều đặn, tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm táo bón. Lượng tinh bột kháng không tiêu hóa được trong ruột non, thay vào đó lên men trong ruột già cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Mỗi người nên tiêu thụ 20-25 g chất xơ mỗi ngày, uống nhiều nước để tốt cho tiêu hóa.
Trên đây là những tác dụng của chuối với sức khoẻ. Hãy thường xuyên bổ sung chuối vào chế độ ăn uống của mình nhé.