Trong các mẹo chữa cay, có một mẹo khá hiệu quả, đó chính là uống vài ngụm sữa.
Đầu tiên, chúng ta cần biết nguyên nhân chính tạo nên vị cay của ớt là do capsaicin - một chất không màu, không mùi, tập trung nhiều nhất quanh mô của quả ớt. Thành phần này có đuôi hydrocarbon dài, giúp nó có thể liên kết mạnh với chất lipoprotein nằm trên các điểm thụ cảm (thụ thể) ở lưỡi và khiến lưỡi cảm thấy cay.
Vì vậy, khi ăn các thực phẩm cay, capsaicin sẽ bám vào các thụ thể trên tế bào lưỡi (tế bào có khả năng phát hiện nhiệt độ và gửi thông điệp về cảm giác đau) làm cho lưỡi và khoang miệng có cảm giác cay.
Vì sao uống sữa hết cay?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, capsaicin là chất không tan trong nước nhưng tan được trong cồn và dầu thực vật. Đó là lý do uống nước sẽ không đem lại hiệu quả giảm cay. Thậm chí, thay vì làm giảm cay, nước còn có thể làm lây lan cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng và tăng độ cay, rát, khát nước.
Trong khi đó, các loại sữa có nguồn gốc từ động vật chứa loại chất béo tên là casein. Chất này có khả năng làm vỡ liên kết giữa capsaicin trong ớt với lipoprotein trên lưỡi, giúp ta cảm thấy bớt cay. Vì vậy, nhiều người thường chọn cách uống sữa để giảm bớt vị cay trong miệng, tuy nhiên, chúng chỉ có khả năng làm dịu vị cay trên lưỡi chứ không thể khiến vị cay từ ớt biến mất hoàn toàn.
Ngoài sữa, bạn còn có thể khắc phục tình trạng cay bằng cách uống nước ngọt, ăn đồ ngọt, muối, uống rượu, nước ấm... Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm vị cay mà bạn có thể sử dụng:
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tráng miệng bằng các loại trái cây có vị chua để giúp giảm bớt vị cay trên đầu lưỡi, đồng thời thúc đẩy nhu động ruột và kích thích dịch tiêu hóa được tiết tốt hơn. Việc ăn chocolate, miếng bánh mì hay nắm cơm nhỏ cũng sẽ loại bỏ được chất capsaicin trong ớt khỏi lưỡi. Nếu không có những thứ trên, bạn có thể ngậm chút muối trong miệng hay đánh răng để giảm vị cay.