Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Món gỏi độc nhất của xứ Quảng làm từ trái cây dân dã khiến bao thực khách say mê

(VTC News) -

Cứ ngỡ chỉ là một loại trái cây bình thường nhưng người Tiên Phước lại chế biến bòn bon thành một đặc sản độc đáo như thế.

Huyện Tiên Phước (Quảng Nam) có thể không quá nổi bật trên bản đồ du lịch Việt Nam nhưng nơi đây cũng góp phần không nhỏ vào sự đa dạng của nền ẩm thực quê nhà. Trong đó không thể không kể đến những trái bòn bon ngọt ngào, mọng nước. 

Bòn bon Tiên Phước nổi tiếng gần xa. (Ảnh: Internet)

Người Tiên Phước không chỉ ăn bòn bon để tráng miệng. Bằng sự sáng tạo vốn có, người dân còn tận dụng để chế biến thành nhiều món ngon, nổi bật nhất chính là gỏi bòn bon. Không quá cầu kỳ về hình thức, nguyên liệu nhưng món ăn này đã chiếm lĩnh khẩu vị của bao thực khách khi một lần nếm thử.

Gỏi bòn bon là sản phẩm của sự sáng tạo bất tận của người dân địa phương. (Ảnh: Internet)

Muốn món ăn ngon đúng vị, người đầu bếp phải có kinh nghiệm chọn bòn bon cho chuẩn. Những trái bòn bon có vỏ vàng nhạt, căng tròn sẽ được chọn vì đang độ chín cây thơm nức, dày thịt và ngọt tự nhiên. 

Bòn bon dùng để trộn gỏi phải vừa chín tới. (Ảnh: Internet)

Cũng như nhiều món gỏi khác, gỏi bòn bon không yêu cầu quá cao ở khâu kỹ thuật, nhưng cần người đầu bếp có khẩu vị tinh tế, đôi bàn tay tỉ mỉ và sự kiên nhẫn nhất định. Bòn bon hái từ cây về được bỏ vỏ, tách riêng từng múi, loại bỏ lớp màng mỏng như lụa bao quanh múi. Quả nào hạt quá to phải bỏ hạt, nếu không món gỏi sẽ bị đắng mà người ăn cũng gặp phải bất tiện. 

Bòn bon phải được lột vỏ thủ công, để riêng như thế này. (Ảnh: Internet)

Trộn kèm với bòn bon là tôm ram và thịt ba chỉ thái nhỏ. Hai nguyên liệu này góp thêm chút mặn mà, beo béo làm bữa ăn thêm phần trọn vẹn. Gia vị dùng để trộn gỏi gồm nước chanh pha với đường, tỏi, ớt cho thật thấm rồi rải đều đậu phộng rang, hành phi, rau răm... thế là đã hoàn thành một món ăn chơi bắt vị. 

Những nguyên liệu chính để trộn gỏi. (Ảnh: Internet)

Yếu tố tuy phụ nhưng lại là điểm nhấn cho món ăn này chính là nước chấm. Chén nước mắm phải cân bằng đủ mặn ngọt, chua cay mới làm bật lên mùi vị của gỏi. 

Đĩa gỏi hài hòa với màu trắng trong của bòn bon đan xen sắc xanh của rau, tôm đỏ ửng... trông vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, thực khách có thể ăn kèm với bánh phồng tôm thơm, giòn, béo hoặc chỉ ăn không cũng đủ hấp dẫn.

Đĩa gỏi hấp dẫn, kích thích vị giác. (Ảnh: Internet)

Thông thường, gỏi bòn bon sẽ ăn kèm với bánh phồng tôm. (Ảnh: Internet)

Không cầu kỳ nhưng khiến du khách nhớ mãi. (Ảnh: Internet)

Thịt bòn bon giòn giòn, chua ngọt hài hòa, thoang thoảng đâu đó là chút béo chút mặn của tôm thịt hay the the ấm nồng từ từ chiếm lấy vị giác. Những ai một lần nếm thử đều phải công nhận, món ăn tuy chẳng cầu kỳ nhưng lại làm người ta nhớ mãi. 

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới