Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Độc lạ Thái Lan: Lễ hội buffet 'siêu to khổng lồ' dành cho… khỉ

Đúng như tên gọi, lễ hội buffet này chỉ dành cho khỉ, còn người thì phải… đứng xem.

Lễ hội Buffet Khỉ được tổ chức hàng năm ở thành phố Lopburi, Thái Lan, cách thủ đô Bangkok 150km về hướng Bắc. Tại đây, ban tổ chức sẽ chuẩn bị một bữa tiệc buffet lớn cho khỉ bao gồm trái cây tươi, salad và món tráng miệng kiểu Thái.

Bữa tiệc trái cây đặc biệt dành cho những chú khỉ. (Ảnh: AFP)

Lễ hội Buffet Khỉ được tổ chức lần đầu vào năm 1989 nhằm thúc đẩy du lịch địa phương, và cũng nhằm tri ân bầy khỉ ở đây, vì chúng là nguồn thu hút khách du lịch chủ yếu của thành phố này.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, bầy khỉ sẽ tập trung trước đền Prang Sam Yod vào 10 giờ sáng. Dân địa phương sẽ bày đầy thức ăn như trái cây, gạo nếp, salad, rau củ lên những chiếc bàn xung quanh ngôi đền để bầy khỉ tới “đánh chén”. Người ta ước tính có khoảng 4 tấn thực phẩm được sử dụng trong bữa tiệc này. 

Có rất nhiều thức ăn được bày biện, chỉ chờ bầy khỉ đến thưởng thức. (Ảnh: AFP)

Nhiều người cho biết, cho khỉ ăn là hoạt động thu hút nhiều khách du lịch nhất, vì theo nhiều người Thái Lan, việc cho khỉ ăn là để cầu may mắn đến với mình. Khách du lịch tới đây đều được thoải mái cho khỉ ăn, hay thậm chí là trêu đùa và chụp hình với chúng.

Du khách chụp ảnh với bầy khỉ. (Ảnh: AFP)

Thành phố Lopburi nổi tiếng với nhiều phế tích, đền đài do từng trải qua nhiều triều đại phong kiến khác nhau. Tuy nhiên, thứ thu hút khách du lịch nhiều nhất lại là hàng nghìn con khỉ lang thang khắp mọi nơi trong thành phố. Ở đây, khỉ được đi lại tự do, và được thoải mái chọc ghẹo du khách. Chúng còn được cho ăn uống hàng ngày ở ba khu vực trong thành phố, nhưng với sở thích lang thang đây đó thì chúng vẫn hay tự kiếm ăn bằng cách đi… ăn trộm của người khác.

Khỉ giúp thúc đẩy ngành du lịch của thành phố này. (Ảnh: AFP)

Vì vậy, chúng luôn được đối xử một cách đặc biệt. (Ảnh: AFP)

Hoạt động này cũng thu hút thêm nhiều khách du lịch mỗi năm. (Ảnh: AFP)

 

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Truyền thuyết kể lại rằng, một vị vua Thái Lan từng xây dựng thành phố với sự giúp đỡ của thần khỉ Hanuman. Người dân coi khỉ là con cháu của thần Hanuman nên họ để chúng sống chung chứ không xua đuổi. Khỉ cũng được nhà nước “bảo kê”, thế nên người dân và du khách không được phép tấn công, đuổi đánh chúng.

Rachel Phạm (Indiatimes)

Tin mới