Nếu đã quen thuộc với mứt gừng, mứt bí, mứt dừa...Tết này, hãy thử làm mứt xoài dẻo thơm ngon đãi khách đến nhà. VTC News xin giới thiệu công thức làm mứt xoài của chị Trần Kim Anh hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp.
Miếng mứt xoài dẻo thơm lạ miệng, không quá ngọt sẽ khiến khách đến nhà trầm trồ thán phục trước tài năng bếp núc của bạn. (Ảnh: Trần Kim Anh)
Nguyên liệu
Xoài: 2kg (Chọn loại ương, không xanh quá cũng không chín quá)
Đường :1kg
Chanh : 1 quả (Dùng trong trường hợp xoài ngọt)
Cách làm
- Xoài mua về rửa sạch rồi gọt vỏ, để ráo nước hoàn toàn.
- Bổ thành từng miếng theo sở thích, có thể miếng to, nhỏ, hoặc sợi. Nếu bổ miếng to, lấy tăm xăm lên miếng xoài cho đường dễ ngấm.
- Sau khi xăm xong, dùng giấy thấm miếng xoài thật khô ráo.
- Ướp xoài với đường trong 4 đến 5 tiếng. Nếu xoài ngọt, vắt thêm chanh.
- Sau khi ướp, nước đường sẽ tan ngập miếng xoài.
Sên mứt
- Chia xoài ra làm 3-4 phần, tùy chảo to nhỏ để sên lần lượt, tránh để xoài quá nhiều trong cùng chảo sẽ rất khó sên.
- Đổ xoài (gồm cả phần nước đường) vào một chiếc chảo lớn đun trên bếp lửa vừa. Khi đường sôi sẽ nổi bọt, lúc này giảm lửa xuống nhỏ nhất có thể rồi dùng thìa hoặc muôi vớt hết bọt để miếng xoài trong và có màu đẹp.
- Sên xoài cho đến khi được cạn và nhấc miếng xoài lên ăn thử ta thấy có độ kết dính. Không nên sên lâu quá xoài sẽ bị ngả màu do nước đường bị cháy kết nhưng cũng không nên tắt bếp quá sớm vì mứt sẽ bị chảy nước.
- Sau khi bắc chảo xoài xuống rắc một chút vani lên cho thơm.
- Khi xoài đã sên xong nếu muốn ăn mứt kiểu mềm và hơi dính dẻo thì chỉ cần hong miếng mứt ra gió hoặc để vào tủ lạnh một lúc là đường sẽ tự khô. Nếu muốn mứt khô, bật lò nướng ở nhiệt độ 70°C rồi cho mứt xoài vào sấy trong 20 - 30 phút tùy miếng mứt to hay nhỏ. Lưu ý khi sấy luôn hé cửa lò, không được đóng kín.
- Xoài sau khi sấy khô ráo, không dính tay, cứng bên ngoài nhưng bên trong vẫn dẻo ngon, không bị quắt queo là đạt yêu cầu.
Chúc các bạn thành công!
Hãy chia sẻ những công thức và mẹo vặt nấu ăn của bạn với VTC News TẠI ĐÂY.