Đừng để chiếc lò nướng cản trở công việc của bạn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm một số loại bánh trung thu đang nổi “rần rần” trên mạng hiện nay.
1. Bánh trung thu khoai lang tím
Nguyên liệu
+ 450gr khoai lang tím
+ 200gr hạt sen tươi
+ 100gr đường
+ 20ml dầu ăn
Dụng cụ làm bánh:
+ Khuôn làm bánh trung thu
+ Bát sạch
+ Thìa, muỗng
+ Nồi đun
+ Rây lọc
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch hạt sen, tách đôi hạt để bỏ tâm rồi cho vào nước hầm nhừ.
Bước 2: Xay hạt sen thật nhuyễn mịn cùng với đường, sau đó bắc chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, xào hỗn hợp hạt sen cho đến khi thấy hỗn hợp dẻo đặc lại thì cho dầu ăn vào, trộn đều.
Bước 3: Hấp chín khoai lang tím, bỏ vỏ rồi giã nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để loại bỏ xơ, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút.
Bước 4: Chia đều khoai lang và vo viên nhân hạt sen thành những phần bằng nhau (Lưu ý là phần khoai lang gấp đôi phần nhân hạt sen).
Bước 5: Nặn dẹt phần khoai lang, cho nhân vào giữa, vo tròn rồi cho vào đóng khuôn tạo hình. Để vào ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng hoặc dùng ngay đều rất ngon.
Bánh trung thu khoai tím mang đến màu sắc đẹp mắt, cách làm đơn giản, vị ngọt bùi lạ lạ sẽ khiến người dùng vô cùng thích thú.
2. Bánh trung thu dẻo ngũ sắc
Nguyên liệu
+ 500gr đậu xanh đã đãi vỏ hoặc hạt sen, khoai môn tùy sở thích
+ Đường trắng: 80gr
+ Dầu ăn: 80ml
+ Mạch nha: 20ml
+ Vừng và hạt dưa đã rang chín
+ Trứng muối (nếu bạn thích ăn trứng muối)
Cách làm
Bước 1: Hòa tan đường trong nước rồi đun sôi khoảng 10 phút xong tắt bếp để nguội. Luộc chín củ dền và khoai tím, bóc vỏ, lần lượt xay nhuyền riêng từng loại. Hòa riêng các loại bột ca cao và bột trà xanh với một chút nước.
Bước 2: Cho nước đường đã nguội ra bát tô lớn rồi hòa thêm nước cốt chanh cùng dầu ăn và nước hoa bưởi. Cho 600gr bột nếp vào tô và nhào đến khi bột nhuyễn mịn, sau đó chia bột thành 5 phần để tạo từng màu riêng.
Chia bột thành các phần đều nhau, trong đó 1 phần làm bánh dẻo trắng thì không pha màu, 1 phần cho 1 thìa canh khoai tím đã xay nhuyễn vào nhào đều tay. Tương tự 3 phần còn lại, mỗi phần cho riêng 1 thìa canh củ dền làm bánh hồng, 1 thìa canh nước bột trà xanh làm bánh xanh và 1 thìa canh nước bột ca cao làm bánh màu nâu.
Bước 3: Tùy bạn muốn làm nhân đậu xanh, khoai môn, hạt sen hay đậu đỏ mà ninh mềm ra. Sau đó cho lên chảo xào với dầu ăn đến khi nhân vừa có độ dính vừa khô lại. Nếu nhân bị ướt thì bạn có thêm vài thìa bột nếp để bánh chắc hơn. Trước khi tắt bếp nhớ cho bột mạch nha vào cùng và trộn đều.
Bước 4: Khi nhân đã nguội thì chia thành 5 phần nhỏ và viên tròn sao cho vỏ và nhân có tỷ lệ 2:1.
Hấp chín trứng muối rồi cho vào giữa nhân. Nếu không dùng trứng muối thì bạn có thể trộn vào nhân một ít vừng và hạt dưa đã rang chín.
Bước 5: Bọc phần vỏ bánh bên ngoài nhân sao cho vỏ bánh phủ đều nhân, sau đó đặt bánh vào khuôn (phủ thêm lớp bột trắng vào khuôn để bánh không bị dính). Nén chặt bánh vào khuôn để tạo hình
Bước 6: Ấn chặt bánh xuống và gỡ ra khỏi khuôn. Làm lần lượt từng bánh sau đó xếp ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành dĩa bánh trung thu ngũ sắc.
3. Bánh trung thu dẻo lá dứa
Nguyên liệu
Cho vỏ bánh
+ 460gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo
+ 1 lít + 50ml nước đường bánh dẻo
+ 1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa
+ 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
+ 60ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt).
Cho nhân bánh:
+ 250gr đậu xanh không vỏ
+ 170gr đường
+ 60gr bột bánh dẻo + 100ml dầu trộn chung trong một bát
+ 30gr mứt bí thái nhỏ
+ 1/3 muỗng cà phê muối.
Cách làm:
Phần nhân
Bước 1: Cho đậu xanh vào ngâm trong nước ít nhất 3 tiếng trước khi làm, sau đó vo sạch. Cho đậu xanh cùng khoảng 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu chín.
Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng cùng đường vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Cho nhân xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với dầu ăn pha với bột, bắc lên bếp sên với lửa vừa. Khi nhân bắt đầu quyện thành 1 khối thì hạ lửa thấp tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân hơi nguội rồi vo viên.
Phần vỏ bánh
Bước 1: Cho nước đường, dầu ăn, tinh dầu lá dứa, nước hoa bưởi vào một âu to, sau đó cho bột từ từ vào, dùng muôi nhẹ nhàng khuấy đều.
Bước 2: Khi bột quyện thành 1 khối, dùng tay nhồi bột cho bột mịn. Lấy màng thực phẩm bọc âu bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm.
Bước 3: Sau khi để bột để qua đêm, bạn chia bột ra từng phần theo cân nặng của khuôn.
Với loại bánh dẻo, nếu bạn dùng khuôn 200gr thì nhân là 80gr còn bột là 120gr.
Bước 4: Lấy viên bột ấn dẹt xuống, cho nhân đậu xanh đã vo viên vào giữa rồi vo tròn lại.
Rắc một ít bột khô vào khuôn để chống dính, sau đó cho viên bột có nhân vào khuôn, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Sau đó gõ nhẹ một góc khuôn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra.
4. Bánh trung thu kem lạnh kiểu Nhật Bản
Nguyên liệu
+ 100g Bột nếp
+ 140g Đường trắng
+ 2 muỗng cà phê
+ Mật ong 200ml
+ Nước lọc 20g
+ Mứt xoài 250g
+ Kem vani 50g
+ Bột bắp
Cách làm
Bước 1: Cho 100g bột nếp, mứt xoài, 140g đường, 2 muỗng cà phê mật ong và 200ml nước lọc vào 1 cái tô, khuấy đều để tất cả hòa tan.
Bước 2: Sau đó, cho hỗn hợp bột vào nồi hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho bột chín. Khi thấy bột chín bạn lấy ra dùng phới trộn đều. Rắc bột vào khay hay đĩa đáy bằng. Sau đó lấy bột đã hấp trộn đều đổ vào khuôn. Rắc thêm bột bắp lên trên rồi giàn đều bột ra. Để 5 phút cho bột nguội.
Bước 3: Sau khi bột nguội, bạn cắt bột làm 6 - 8 phần bằng nhau. Dùng cọ quét hết bột sống không còn bám trên bề mặt các khối bột chín. Sau đó, cho 1 miếng bột gói vào một miếng màng bọc thực phẩm để bột không dính vào nhau.
Video: Cách làm bánh trung thu ngàn lớp kiểu Nhật thơm mềm, độc đáo
Bước 4: Lấy 1 miếng màng thực phẩm trên có vỏ bánh cho vào cái chén hay ly nhỏ, cho kem vào giữa rồi túm các mép bột lại.
Bước 5: Dùng dây thun cột chặt rồi cho vào tủ đá khoảng 1 tiếng là có thể dùng được rồi nhé! Nếu ăn không hết, bạn có thể dự trữ bánh trong ngăn đá, trước khi ăn, cho bánh xuống ngăn mát khoảng 40 phút. Món bánh Trung thu lạnh này sẽ khiến cả nhà được trải nghiệm hương vị hoàn toàn mới mẻ trong mùa Trăng năm nay.
5. Bánh trung thu rau câu vị bơ
Nguyên liệu
+ 300g Trái bơ
+ 250ml Sữa tươi có đường
+ 120ml Nước cốt dừa
+ 10g Bột rau câu dẻo
+ 100g Đường trắng
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên, lấy 1 chiếc nồi sạch cho 50ml sữa tươi cùng 3gr bột rau câu, 30gr đường trắng vào đồng thời khuấy tan để bột rau câu nở. Cho thêm nước cốt dừa vào nấu cho sôi thì đổ ra khuôn. Để thật nguội cho rau câu đông cứng .
Bước 2: Sau khi rau câu trong chén đông cứng, đổ ra khuôn nhỏ để riêng lát sẽ làm nhân bên trong. Bóc vỏ trái bơ để lấy phần thịt cho vào máy sinh tố, xay cùng 200ml sữa tươi không đường, phần đường còn lại cho nhuyễn. Thêm 100ml vào nồi, 7gr bột rau câu vào, nấu sôi. Cho toàn bộ phần bơ vừa xay vào nồi, khuấy đều lên, tắt bếp.
Bước 3: Đổ hỗn hợp bơ vào đầy 1/3 khuôn, đợi se mặt thì cho nhân cốt dừa vào chính giữa. Tiếp tục đổ hỗn hợp bơ vào cho đầy khuôn. Đợi cho rau câu nguội bớt thì đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để rau câu đông cứng, mát lạnh lại.
Bước 4: Nhẹ nhàng dùng dao lấy ra khỏi khuôn bánh, thưởng thức ngay. Vị beo béo, mềm mềm, thơm thơm chắc chắn sẽ thu hút cả nhà.
6. Bánh trung thu chiên
Nguyên liệu
+ 300g Bột mì
+ 90g Đường trắng
+ 100g Bơ lạt
+ 300g Đậu đỏ
+ 500g Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Ngâm đậu đỏ qua đêm (hoặc ít nhất là 10 tiếng). Bỏ nước ngâm đậu đi và rửa lại bằng nước sạch. Đổ nước ngập mặt, đun sôi rồi ninh đậu với lửa nhỏ trong 1 tiếng. Khi đậu mềm nhừ, tăng lửa ở mức vừa rồi cho 80g đường và 100g dầu ăn vào đảo trong vài phút đến khi nhân nhuyễn mịn thì nhấc khỏi bếp. Viên nhân đậu thành những viên tròn 30g (khoảng 10 viên).
Bước 2: Trộn đều 300g bột mì với 80g nước, 10g đường và 100g bơ lạt. Khi bột thành khối mịn dẻo, dùng màng nilon bọc thực phẩm để ủ bột trong vòng 30 phút.
Bước 3: Sau khi ủ, chia bột thành 20 phần bằng nhau (mỗi phần 15g). Cán bột thành hình chữ nhật dài rồi cuộn lại. Phủ khăn, để các khối bột nghỉ 10 phút rồi đem ra cắt mỏng.
Bước 4: Cán bột thành những miếng tròn mỏng vừa phải. Không nên cán mỏng quá vì như vậy bột sẽ dễ rách. Đặt nhân đậu đỏ vào hai miếng bột đặt chồng lên nhau. Khéo léo gói phần nhân lại, miết bột nhẹ nhàng sao cho kín và không để hở nhân. Vo tròn từng chiếc bánh và dùng dao khía nhẹ những đường bắt chéo nhau qua tâm bánh sao cho không cắt vào phần nhân.
Bước 5: Chiên bánh ngập dầu với lửa nhỏ đến khi bánh nở bung như đóa hoa sen và có màu vàng đậm thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 6: Bánh có lớp vỏ ngoài giòn cùng nhân đậu đỏ bắt mắt và bùi thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ đem lại cảm giác mới lạ cho cả nhà vào dịp trung thu này đấy! Nếu thích có thể làm nhiều loại nhân khác nhau.