Khoai lang là món được nhiều người ưa thích vì nhiều tác dụng. Nhưng nếu không ăn đúng cách, khoai lang lại làm tổn hại đến sức khỏe. Dưới đây là 7 sai lầm thường gặp khi ăn khoai lang bạn cần bỏ ngay.
Những sai lầm khi ăn khoai lang
Ăn quá nhiều
Nhiều người thường ăn khoai lang để giảm cân. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng bị thiếu hụt protein. Ngoài ra, khoai lang chứa quá nhiều chất xơ, nên khi ăn quá nhiều còn ảnh hưởng đến sự hấp thu vi khoáng của cơ thể. Điều này khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và gây nên một số biểu hiện như suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, năng suất làm việc thấp...ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ăn khoai lang thay cơm để giảm cân
Theo các bác sĩ, khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể dùng thay cơm. Trong khoai lang vẫn chứa lượng đường khá cao, nhất là các loại khoai mật. Ăn khoai lang dài ngày thay cơm có thể dẫn đến việc tích đường trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh cũng như làm bệnh tình thêm trầm trọng hơn.
Người bệnh thận ăn nhiều khoai lang dễ mắc thêm bệnh tim mạch. Nguyên nhân, khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin A, đặc biệt là kali. Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa cùng bị hạn chế, gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, gây yếu tim...
5 sai lầm khi ăn khoai lang gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay
Do đó, người bị bệnh thận thậm chí còn được khuyến cáo không nên ăn khoai lang.
Người hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi chướng bụng. Nếu muốn ăn nên ăn vừa phải, ăn ít một và chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần, không nên ăn kéo dài gây tổn thương hệ thống tiêu hóa.
Ăn cả vỏ
Ăn khoai lang rất tốt cho những người bị táo bón. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ thì lại không tốt cho hệ tiêu hóa chút nào vì trong vỏ khoai lang có nhiều chất kiềm.
Ngoài ra, khi mua khoai lang bạn cũng không nên chọn những củ khoai bị sần, hoặc thậm chí có những nốt nâu đốm giống như bị ong châm, vì những củ khoai như vậy thường có khả năng bị nhiễm độc hoặc bị hỏng, ăn vào có hại cho sức khỏe.
Ăn khoai lang có đốm đen
Khoai lang bảo quản không tốt sẽ rất dễ bị hà, xuất hiện những đốm đen, nhiều người không vứt bỏ mà cắt bỏ phần hà, đốm đen đi để luộc lên rồi ăn tiếp. Tuy nhiên việc xuất hiện những vết này có nghĩa khoai đã bị nhiễm khuẩn vằn đen ô nhiễm gây độc cho gan.
Loại độc tố này sẽ không hề bị tiêu diệt dù bạn có luộc khoai trong nước sôi sùng sục hay là nướng khoai với than hồng rực. Vì vậy, khi có những biểu hiện này, bạn hãy vứt bỏ đi, đừng tiếc mà gọt vỏ rồi ăn tiếp nhé.
Ăn khoai lang sống
Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn.
Trên đây là những sai lầm khi ăn khoai, nếu bạn mắc phải sai lầm này hãy bỏ ngay nhé.