Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

3 kiểu ăn tối của những người sống thọ nhất thể giới, là bí quyết dưỡng sức khoẻ

(VTC News) -

Cải thiện chế độ ăn uống sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ, dưới đây là 3 kiểu ăn tối của những người sống thọ nhất thể giới, là bí quyết dưỡng sức khoẻ.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, trong đó nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố di truyền quyết định 25% tuổi thọ của một người và các yếu tố như chế độ ăn uống, môi trường, thói quen tập thể dục và lối sống quyết định phần còn lại. Thậm chí ngay cả khi bạn bắt đầu thay đổi chế độ ăn lành mạnh ở tuổi trung niên hoặc muộn hơn thế, nó cũng góp phần kéo dài tuổi thọ cho bạn.

Dưới đây là 3 kiểu ăn tối của những người dân sống thọ bạn có thể tham khảo:

Ăn tối sớm

Báo Lao động dẫn nguồn tờ Aboluowang cho biết, thời gian ăn tối được khuyến nghị là từ 18 đến 19h và không quá 20h, để tránh cơ thể tiêu hóa không hoàn toàn, hệ tiêu hóa bị quá tải khi đi ngủ.

Nghiên cứu cho thấy, ăn tối quá muộn sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.

Ăn tối sớm là một trong những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ.

Bữa tối ăn no 7-8 phần

Trong bữa ăn của các gia đình Nhật Bản thông thường, dù sáng hay trưa, tối, cơm luôn là lương thực chính. Tuy nhiên, bạn có thể thấy, trên bàn ăn, mỗi phần cơm của từng thành viên thường rất ít. Lý do, người Nhật có thói quen ăn lượng vừa đủ, để cơ thể không cảm thấy đói nhưng cũng không bị quá no.

Ăn uống quá nhiều về lâu dài không chỉ dễ dẫn đến béo phì mà còn gây gánh nặng cho dạ dày. Vì người Nhật nói chung đều có thói quen ăn điều độ, vừa phải nên hầu hết họ không bị thừa cân, tạo nền tảng cho tuổi thọ. Đặc biệt là sau bữa tối thường không có nhiều hoạt động trí óc và thể chất như bữa sáng nên càng cần hạn chế ăn quá no.

Chú ý đến thứ tự ăn cũng như sự kết hợp giữa thịt và rau

Trên bàn ăn của người Nhật, bạn thường thấy có rất nhiều đĩa, bát đựng các món ăn, mỗi phần chỉ một lượng ít. Thực sự, bữa ăn của các gia đình Nhật rất đa dạng và cân bằng các nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, cách chế biến cho bữa tối của họ lại thường khá đơn giản: Đa số là các món luộc, nướng và đồ sống, ít chiên xào hay tẩm ướp nhiều gia vị.

Thứ tự ăn cũng được người Nhật coi trọng: Họ thường ăn rau trước, sau đó mới tới cơm, thịt. Cách này không chỉ làm tăng cảm giác no mà còn ức chế sự tăng vọt của lượng đường trong máu và lipid máu, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Trên đây là 3 kiểu ăn tối của những người dân ở vùng đất sống thọ. Các chuyên gia khuyên rằng, muốn sống lâu thì cần duy trì thói quen ăn uống điều độ, cộng với vận động hợp lý, tâm trạng vui vẻ...

Mọi người có thể học người Nhật 3 thói quen ăn tối trên, áp dụng kiên trì sẽ thu được những kết quả bất ngờ.

Hạ Anh (Tổng hợp)

Tin mới