Đảo Okinawa là nơi sinh sống của rất nhiều người trên 100 tuổi khỏe mạnh, vui vẻ và nhanh nhẹn. Các chuyên gia tin rằng, một yếu tố chính giúp kéo dài tuổi thọ của người dân Okinawa là chế độ ăn nhiều thực vật, đầy đủ các loại rau và lá giàu dinh dưỡng.
Khoai lang tím
Vào những năm 1950, khi đa số người Nhật áp dụng chế độ ăn khoảng 50% gạo, người dân Okinawa nhận được 67% lượng calo hằng ngày từ khoai lang tím beni imo.
Buettner cho biết, carbohydrate phức lành mạnh chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. “Okinawa có một thời kỳ thiếu lương thực và chúng tôi đã được những củ khoai này cứu”, đầu bếp Miyaguni nói.
Ngoài khoai lang, Miyaguni và Buettner còn nêu tên một số thực phẩm khác giúp người lớn tuổi ở Okinawa khỏe mạnh.
Lá dâu tằm
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Insider cho biết, lá dâu tằm giúp làm dịu các cơn đau họng. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng loại lá này giúp kháng viêm, điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu.
Súp mực
Súp mực chứa enzyme, axit amin và hormone, có thể tăng cường và cải thiện miễn dịch, huyết áp. Miyaguni cũng cho biết đây là cách tốt để "cai nghiện" những đồ ăn kém lành mạnh.
ggggggggggg
Rong biển Asa
Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng như i-ốt và chất chống oxy hóa giúp tế bào của chúng ta khỏe mạnh. Miyaguni cho biết người dân đảo ăn loại rong biển trên để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Ngải cứu
Lá của loại cây này có vị đắng rất hợp với thịt lợn và có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Mướp đắng
Đây là một trong những loại rau xào được yêu thích ở Okinawa. Giống như nhiều loại thực vật mà người Okinawa yêu thích, mướp đắng chứa các hợp chất có thể giảm lượng đường trong máu. Điều này lý giải tại sao người Okinawa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn những người Nhật khác.
Theo các chuyên gia, dù không thể tìm chính xác các loại thực phẩm ở Okinawa, người dân từ khắp nơi trên thế giới vẫn có thể áp dụng chế độ ăn uống của vùng đất trường thọ này. Nguyên tắc là tiêu thụ khoảng 2.100 calo mỗi ngày, ăn uống kiểu hara hachi bunme, tức là "ăn cho đến khi bạn no 80%".
Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết người Okinawa cũng hạn chế thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, họ ưa chuộng thực phẩm giàu chất xơ, giảm mặn.
Trên đây là 6 món ăn được người dân ở hòn đảo mệnh danh sống thọ yêu thích. Hãy áp dụng cho mình nguyên tắc ăn uống khoa học để có sức khoẻ tốt nhất nhé.