Đối với phần lớn người Việt, thịt gà, đặc biệt là món gà luộc, luôn đi kèm với lá chanh. Sự kết hợp quen thuộc này đi vào cả ca dao, tục ngữ: "Thịt vịt lá na, thịt gà lá chanh"; "Con gà cục tác lá chanh/Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi".
Các mâm cỗ truyền thống ngày Tết, ngày giỗ, đám cưới, liên hoan... luôn có đĩa thịt gà luộc chặt miếng xếp rất đẹp lên đĩa, phía trên rắc lá chanh thái sợi mỏng. Các món nộm gà, gà rang cũng luôn có thứ gia vị đặc biệt này. Và câu hỏi "Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh" thường được trẻ em và cả nhiều bạn trẻ thuộc "thế hệ gà rán KFC" nêu ra.
Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Phải chăng lá chanh chỉ có tác dụng giúp tăng hương vị? (Ảnh: Meatdeli)
Theo lý giải của Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Hà Nội) trên báo Tri thức và Cuộc sống, sự kết hợp thịt gà và lá chanh không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà nó có tác dụng phòng bệnh.
Trong Đông y, thịt gà là vị thuốc có tên là kê nhục. Thịt gà có tính ôn (ấm), vị ngọt, còn lá chanh vị cay ngọt, tính ôn, có tác dụng hoà đàm, tiêu đàm, chữa ho, sát khuẩn. Hai thứ khi kết hợp sẽ bổ trợ cho nhau.
“Da gà dễ gây dị ứng, chứa nhiều vi khuẩn, một số người còn bị ngộ độc khi ăn thịt gà không đảm bảo. Việc rắc lá chanh lên thịt gà ngoài việc tạo mùi thơm, giảm độ ngấy của mỡ ở da gà thì còn có tính sát khuẩn cao, giải độc cho da gà và tránh gây dị ứng”, lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ.
Lá chanh không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc hay. (Ảnh: Thảo Nguyên Home)
Ngoài ra, trong Đông y có bài thuốc rất hiệu nghiệm, đó là những ai bị ngộ độc, dị ứng khi ăn thịt hoặc da gà thì dùng lá chanh sắc lấy nước uống, sẽ giảm được triệu chứng.
“Qua đó có thể thấy, lá chanh kết hợp với thịt gà là vị thuốc chứ không đơn giản chỉ tạo hương sắc, mùi vị. Tuy nhiên, chỉ nên rắc ít bởi dùng nhiều lá chanh thì món ăn sẽ có vị đắng”, ông Sáng cho hay.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày. à đã nấu chín có thể để được trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày.
Thịt gà sống nên được bảo quản trong đồ đựng không rò rỉ để ngăn nước thịt tiết ra, nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Thịt gà đã nấu chín nên được bảo quản trong hộp kín.
Nếu bạn cần bảo quản thịt gà lâu hơn vài ngày, tốt nhất nên để trong tủ đông. Thịt gà sống chặt miếng có thể được bảo quản trong tủ đông tới 9 tháng, trong khi gà nguyên con có thể được đông lạnh tới 1 năm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông từ 2-6 tháng.
Nếu bạn để gà trong ngăn mát tủ lạnh hơn một vài ngày, rất có thể nó đã bị hỏng. Một số cách để biết gà đã bị hỏng hay chưa:
- Hết hạn sử dụng: Thịt gà sống và nấu chín đã quá hạn sử dụng có nhiều khả năng bị hỏng.
- Thay đổi màu sắc: Thịt gà sống và nấu chín bắt đầu chuyển sang màu xanh xám là đã bị hỏng. Các đốm mốc từ xám đến xanh lục cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.
- Mùi: Cả thịt gà sống và nấu chín đều phát ra mùi axit giống như mùi amoniac khi bị hỏng. Tuy nhiên, mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
- Kết cấu: Thịt gà có kết cấu nhầy nhụa là đã bị hỏng. Việc rửa gà sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn mà có thể làm lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác.