Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thịt lợn xuất chuồng đến tay người mua tăng giá gần 43%: Bộ NN&PTNT nói gì?

(VTC News) -

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian làm giá thịt tăng gần 43%.

Báo cáo của Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho thấy, tính đến hết tháng 4, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch tả lợn châu Phi (khoảng 31 triệu con vào 31/12/2018). Sản lượng thịt lợn xuất chuồng quý I đạt hơn 811.000 tấn. Dự kiến quý II đạt hơn 900.000 tấn, quý III và quý IV đạt lần lượt hơn 1 triệu tấn và gần 1,1 triệu tấn.

Nhu cầu lợn thịt xuất chuồng trung bình mỗi quý năm 2018 vào khoảng 920.000 tấn. Như vậy, đến quý III, quý IV sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu thịt lợn trong nước.

Giá lợn hơi từ khu xuất chuồng đến tay người tiêu dùng tăng 43%. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Theo báo cáo, từ tháng 1 - 3/2019, giá lợn hơi duy trì ở mức 45.000 - 47.000 đồng/kg. Từ tháng 4 - 7/2019, giá lợn giảm xuống 35.000 đồng/kg, có lúc xuống dưới 30.000 đồng/kg. Kể từ tháng 8 - 12/2019 do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung giảm làm mất cân đối cung - cầu khiến giá lợn thịt tăng lên 90.000 đồng/kg.

Từ tháng 1 - 3/2020, giá giảm từ 90.000 đồng xuống 73.000 đồng/kg lợn hơi tại cửa chuồng, tiếp đó đến tháng 1/4, 15 doanh nghiệp lớn tiếp tục giảm giá xuống còn 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ giữa tháng 4, giá lợn thịt có xu hướng tăng trở lại lên 70.000 - 80.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá lợn thịt ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg, có nơi 90.000 đồng/kg.

Giải thích về nguyên nhân giá lợn thịt tăng trở lại, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Phùng Đức Tiến cho biết là do mất cân đối cung - cầu, dịch bệnh khiến nguồn cung thịt lợn giảm mạnh.

Bên cạnh đó, 15 doanh nghiệp chăn nuôi quy mô lớn cam kết giảm giá bán chỉ chiếm 35% thị phần lợn thịt, số còn lại do các doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa xuống giá, vì vậy chưa đủ sức để kéo giá bình quân xuống 70.000 đồng/kg, ông Tiến phân tích.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn không xuất hoặc hạn chế xuất lợn thịt nên gia tăng thêm hiệu ứng thiếu nguồn cung làm tăng giá. "Lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian làm giá thịt tăng cao gần 43%", ông Tiến nói.

Thứ trưởng cho biết thêm, một nguyên nhân khác dẫn đến nguồn cung hao hụt lợn thịt là do sự chênh lệch về giá bán giữa Việt Nam và Trung Quốc quá cao, hiện giá tại Trung Quốc khoảng 120.000 đồng/kg nên nhiều người bán lậu lợn hơi qua biên giới.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng cao làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%, chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thuốc sát trùng.

Để giải quyết vấn đề trên, cơ quan chức năng kiến nghị cần kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cơ sở giết mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ với mặt hàng thịt lợn tính từ lợn xuất chuồng đến người tiêu dùng, bảo đảm lợi ích của người chăn nuôi, người cung ứng và người tiêu dùng; Kiểm tra ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động xuất, nhập khẩu lợn giống, lợn thịt và các sản phẩm thịt lợn trái phép. Các doanh nghiệp, trang trại và hộ chăn nuôi lợn cùng chung tay với Chính phủ xuống giá lợn hơi và thịt lợn, đồng thời xuất bán lợn thịt với công suất tối đa.

Ngọc Khánh

Tin mới