Khi quyết định chia tay bếp gas để chuyển sang thiết bị nấu nướng khác an toàn, tiện dụng hơn, không phải lo rò rỉ khí gas, không phải lo chuyện hết gas khi đang nấu..., nhiều người rất băn khoăn không biết nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết về cơ chế hoạt động của mỗi loại bếp để xác định ưu điểm nhược điểm của nó, từ đó xem xét loại nào phù hợp với nhà mình nhất.
Bếp từ còn gọi là bếp điện từ, hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi thiết bị bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp, sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Cấu tạo của bếp từ gồm:
Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại? (Ảnh: Faberspa)
Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn. Cấu tạo bếp hồng ngoại gồm:
Để xác định được nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại, bạn cần biết hai loại bếp này có điểm nào giống nhau và khác nhau.
Các điểm giống nhau
Một số dòng bếp hiện đại kết hợp cả bếp từ và bếp hồng ngoại. (Ảnh: Istock)
Các điểm khác nhau
Nguyên lý hoạt động: Bếp từ hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu khởi động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi và nấu chín thức ăn. Bề mặt bếp không nóng khi bật bếp.
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn. Bề mặt bếp nóng khi bật bếp.
Độ an toàn: Bếp từ chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát, có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. Với bếp hồng ngoại, khi khởi động, mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt, có thể gây bỏng do tiếp xúc. Bạn chỉ nên vệ sinh khi bếp nguội.
Nồi chảo có thể sử dụng: Bếp từ khá kén nồi chảo, chỉ dùng được với chất liệu nhiễm từ. Khi sử dụng bếp từ, bạn cần đầu tư một bộ nồi chuyên dụng. Bếp hồng ngoại không kén nồi chảo, có thể dùng bất cứ chất liệu nào, từ inox, gang, đất, thuỷ tinh đến nhôm...
Tính kinh tế: Bếp từ có giá khá cao, lại phải đầu tư thêm bộ nồi chảo chuyên dụng; tuy nhiên hiệu suất đun nấu lại cao, thời gian nấu nướng nhanh. Bếp hồng ngoại có giá thành thấp hơn, có thể tận dụng nồi chảo có sẵn nhưng tốc độ đun nấu khá chậm, gây mất thời gian nấu nướng hơn so với bếp từ.
Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà người ta cân nhắc lựa chọn loại bếp phù hợp. Đối với những bạn trẻ, kinh tế còn hạn hẹp hoặc những gia đình muốn tận dụng số nồi chảo có sẵn, lựa chọn bếp hồng ngoại là hợp lý.
Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế, không ngại đầu tư nồi chảo chuyên dụng và muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng thì có thể mua bếp từ.
Hiện nay có nhiều dòng bếp hiện đại kết hợp cả bếp từ và bếp hồng ngoại, được coi là lựa chọn tối ưu cho nhiều gia đình muốn sử dụng cả 2 loại bếp.