Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cách làm bò khô cay ngọt mặn để nhâm nhi ngày Tết

(VTC News) -

Trông thì cầu kì nhưng cách làm bò khô lại không quá khó khăn hay quá phức tạp; đây là món ăn được ưa thích của mọi nhà trong ngày Tết.

Thịt bò khô là một món ăn vặt rất được yêu thích tuy nhiên vì giá thành khá cao nên nhiều người cũng khá lưỡng lự trong việc mua dùng. Để ít tốn kém hơn việc tự làm bò khô tại nhà là điều mọi người lựa chọn. 

Ngày Tết được ăn miếng bò khô cay cay cùng với cốc bia, trong cái lạnh mơn man của tiết xuân thì chắc là điều tuyệt vời nhất rồi.

Nguyên liệu làm bò khô

  • 1 kg thịt bò mông
  • 80gr sả, 3 tép tỏi, ớt tươi, 1 nhánh gừng
  • Gia vị: 3 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột nghệ, 3 thìa cà phê tương ớt, 2-3 thìa cà phê dầu điều

Cách làm bò khô không phức tạp.

Cách làm bò khô

  • Thịt bò rửa sạch, sau đó dùng giấy thấm khô, thái thịt thành những lát mỏng khoảng 5mm dọc theo thớ thịt. Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, gừng cạo vỏ đập dập, băm nhỏ, sả và ớt thái nhỏ, băm nhuyễn.
  • Cho ớt, tỏi, gừng, sả và thịt bò đã cắt vào tô lớn, cho thêm 2 thìa ớt bột và trộn đều. Sau đó cho tiếp 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối và hạt tiêu vào đảo đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát 8 tiếng để thịt bò ngấm gia vị.
  • Thịt bò sau khi tẩm ướp xong bỏ ra ngoài đến khi hết lạnh, sau đó bắc chảo lên bếp, vặn lửa thật nhỏ và bỏ từng miếng thịt vào rán. Rán cho đến khi nào thịt bò khô lại thì tắt bếp. Nhớ phải dùng chảo chống dính để thịt không bị vụn và dính nhé.
  • Để làm bò khô xé sợi thì sau khi rán xong, dùng chày giã mềm từng miếng thịt bò và xé nhỏ cho vào tô hoặc khay. Xé xong cho vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 100-120 độ C. Cách 5 phút lấy ra đảo đều. Sấy trong vòng 45 phút là kết thúc.
  • Nếu không có lò nướng thì có thể thay bằng chảo: Sau khi xé thịt bò xong thì cho tiếp vào chảo, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt bò khô lại và tơi bông lên là được.
  • Nếu muốn để nguyên miếng bò khô thì sau khi rán xong, cũng dùng chày giã sơ rồi dàn đều ra khay nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 giờ. Cách 8-10 phút thì lấy ra và đảo mặt dưới lên trên để không bị cháy.
  • Có thể dùng chảo thay thế: bắc chảo lên bếp để nhỏ lửa, cho từng miếng bò khô vào và rán khô. Nhớ lật liên tục để miếng bò không bị cháy và thịt khô đều. Kiểm ttra thịt đã khô chưa bằng cách xé ra và thấy bên trong không còn ẩm nữa là được. Để thật nguội và cho vào hộp bảo quản. 
Nguyễn Thảo (Tổng hợp)

Tin mới