Bò khô là món ăn chơi được rất nhiều người ưa thích. Mùa lạnh, vắt ít chanh hoặc quất lên bò khô rồi chấm kèm chút tương ớt, vị ngọt cay của bò khô quyện với gia vị trở nên thật khó cưỡng.
Mua bò khô làm sẵn, nhiều phụ nữ sợ không đảm bảo an toàn, nhưng công thức làm món bò khô chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là chia sẻ của chị Thu Dung - bà mẹ trẻ có hàng trăm công thức nấu ăn tuyệt ngon - về cách làm món thịt bò khô.
Nguyên liệu
1kg thịt bò (nên chọn phần thăn mông, thớ thịt dài)
1 củ tỏi
2 củ gừng
6-7 quả ớt
7 củ sả
5 thìa cafe ớt bột
2 thìa tiêu
3 thìa cafe dầu hào
1 thìa ngũ vị hương và bột hồi, quế.
Nguyên liệu để làm món thịt bò khô.
Cách làm
Thịt bò thái lát dọc thớ, mỏng tầm 4mm. Bề dài của lát thịt khoảng 10cm, bề ngang khoảng 4-5cm để miếng thịt bò thành phẩm khô bên ngoài nhưng vẫn mềm bên trong.
Xay nhỏ gừng, tỏi, sả, ớt rồi trộn ướp với thịt. Nêm 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 2 thìa hạt nêm. Ngoài ra, có thể nêm 3 thìa đường. Trộn kỹ cho thịt ngấm gia vị.
Đựng thịt trong thố, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để tầm 6-8 giờ. Đây là thời gian chuẩn nhất để thịt ngấm gia vị vào tận trong thớ.
Tiếp theo, cho thịt vào chảo. Nên chia đều sang hai chảo hoặc chia thịt đun làm 2 lần để chín đều hơn.
Đun lửa lớn và đảo thịt thường xuyên. Đừng quên lật đều tay, đều mặt từng miếng để thịt chín. Đun đến khi thấy nước còn ít thì giảm nhỏ lửa, khi nước cạn và keo lại với thịt thì dừng.
Xếp và trải đều thịt lên khay, không xếp chồng lên nhau, nên tạo khoảng cách giữa các miếng để có thể sấy khô cả cạnh.
Cho vào lò nướng ở ngăn giữa, không cho sát lên mặt trên lò. Sấy thịt khô ở 90 độ trong vòng 1 tiếng. Hẹn giờ cứ 10 phút bỏ ra lật mặt thịt một lần.
Bạn cũng có thể sấy bằng nồi chiên không dầu, để 90 độ nhưng thời gian ngắn hơn một chút vì diện tích nồi nhỏ khiến thịt khô nhanh.
Với 1kg thịt bò tươi, chị em sẽ làm được 6-7 lạng bò khô.