Chúng ta đều biết thực phẩm chiên, rán không tốt cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu mới của các nhà khoa học Tây Ban Nha được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho thấy: số lượng dầu ăn trong thực phẩm chiên, rán không ảnh hưởng tới tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Nghiên cứu theo dõi chế độ ăn và phương pháp nấu ăn của 40 000 người, có độ tuổi từ 29 đến 69, trong thời gian 11 năm. Điều quan trọng là 40 000 người trên đều khỏe mạnh và không mắc các bệnh tim mạch.
Sau 11 năm thực hiện, đã có 1 134 người tử vong vì các bệnh liên quan tới tim mạch. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã kết luận: không có cơ sở về mối liên hệ giữa các ca mắc bệnh và tử vong trên với lượng dầu họ tiêu thụ.
Giáo sư Michael Leitzmann, Đại học Regensburg (Đức) cho biết: “nghiên cứu này chỉ ra thực phẩm chiên không ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch, nhưng không có nghĩa là ăn nó thường xuyên sẽ không có hệ lụy nào tới sức khỏe”. Bởi khi chiên, rán, thực phẩm sẽ hấp thụ chất béo của các loại dầu ăn nhiều hơn các cách chế biến khác, có thể dẫn đến tăng cân nhanh và ảnh hưởng khó lường tới sức khỏe.
Tại Tây Ban Nha, đồ ăn được chiên bằng dầu ăn chứa chất béo không bão hòa như ô liu hoặc dầu hướng dương, khác với các chất béo bão hòa có trong mỡ lợn, bơ và dầu cọ được sử dụng phổ biến tại các nước khác. Do vậy, các bà nội trợ cũng cần lưu tâm để chế biến thực phẩm một cách an toàn và khoa học nhất.
Minh Chi