Nghệ không chỉ là gia vị trong các căn bếp mà còn là một trong những vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tuy nhiều lợi ích nhưng 3 nhóm người được khuyến cáo không nên sử dụng loại bột này, tránh gây hại cho sức khỏe.
Chất curcumin trong bột nghệ có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể con người. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất có trong tinh bột nghệ giúp chống oxy hóa, chống viêm, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm cholesterol và chất béo trung tính, giúp vết thương mau lành.
Ngoài ra, tinh bột nghệ còn ngăn ngừa mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở tuổi già. Các chị em cũng rất tin dùng bột nghệ trong việc làm đẹp của mình.
Bột nghệ được rất nhiều người ưa chuộng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa. (Nguồn: Chinatimes)
Người bị sỏi thận
Các thí nghiệm trên người cho kết quả rằng, người khỏe mạnh sau khi dùng 3,2g nghệ mỗi ngày trong vòng 4 tuần khiến nồng độ axit oxalic trong nước tiểu cao hơn đáng kể. Sỏi thận được hình thành do sự lắng đọng axit oxalic và muối, vì vậy bệnh nhân bị sỏi thận nên tránh dùng tinh bột nghệ.
Người vừa mới phẫu thuật
Do nghệ tác dụng chống đông máu, nên những người vừa mới trải qua phẫu thuật cũng không nên sử dụng loại thực phẩm này.
Người dùng thuốc hạ đường huyết
Chất curcumin trong nghệ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn đang sử dụng thuốc hạ đường huyết, bạn không nên sử dụng tinh bột nghệ, vì nếu sử dụng hai loại này cùng một lúc sẽ khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp, gây nguy hiểm cho bạn.