Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ruốc xuất hiện dày đặc ở vùng biển gần bờ, ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm

(VTC News) -

Càng về cuối vụ, ruốc đỏ xuất hiện càng dày đặc ở vùng biển gần bờ, giúp ngư dân Quảng Ngãi bỏ túi bạc triệu mỗi ngày.

Những tháng gần đây, hàng chục tàu thuyền của ngư dân các xã Tịnh Khê, Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đổ xô ra vùng biển gần bờ để khai thác ruốc biển.

Theo bà con địa phương, mùa ruốc thường bắt đầu từ cuối tháng 2 và kéo dài đến hết tháng 4 Âm lịch. Năm nay, ngư dân hồ hởi khi trúng đậm ruốc biển.

 Đặc biệt, vào những ngày đầu tháng 4 Âm lịch - thời điểm bước vào cuối vụ khai thác, ruốc xuất hiện dày đặc ở đoạn nước biển cách bờ chưa tới 1 hải lý. Trung bình, một tàu có thể thu về từ 2 đến 5 tạ ruốc mỗi ngày.

Vừa neo tàu vào bờ, ông Phan Văn Quang (trú thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ) cùng 3 thuyền viên hối hả vận chuyển 25 giỏ ruốc đỏ au lên bờ và lập tức chốt bán toàn bộ cho thương lái. Đều đặn 2 tháng qua, ngày nào ông Quang cũng giong thuyền ra vị trí cách bờ tầm 1 cây số để vây lưới bắt ruốc. Tàu xuất bến lúc rạng sáng, tầm sau 5 tiếng miệt mài đánh bắt thì quay về bờ.

"Ruốc năm nay vừa được mùa lại được giá nên bà con ngư dân ai nấy đều phấn khởi. Hiện tại, giá ruốc tươi dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Với 4,5 tạ ruốc vừa đánh bắt chỉ trong vòng một buổi sáng, tàu của tôi thu về xấp xỉ 5 triệu đồng" - ông Quang vui vẻ chia sẻ.

 Ngư dân Cao Văn Tứ (65 tuổi, trú thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ) cho biết, những năm gần đây, khi tuổi đã cao, ông chọn việc đánh bắt gần bờ để đảm bảo sức khỏe. "Mấy tháng đầu năm, tôi chuyên đi khai thác ruốc gần bờ. Vụ ruốc năm nay, hầu như tàu nào ra khơi cũng có thu nhập khá. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngư dân có thể bỏ túi cả triệu đồng một ngày" - ông Tứ nói.

Ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ - thông tin, hiện có hơn 20 chiếc tàu của ngư dân Tịnh Kỳ tham gia đánh bắt ruốc ở khu vực biển gần bờ. Năm nay, ngư dân địa phương vừa được mùa, vừa được giá nên ai cũng phấn khởi. Tuy vậy, việc đánh bắt ruốc rất vất vả. Mỗi chuyến ra khơi, các ngư dân phải vật lộn với sóng biển trong nhiều giờ liền.

Ruốc tươi được dùng làm nguồn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, còn có thể làm mắm, phơi khô. Hiện ruốc khô cũng đang được bán với giá khá cao, từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

THANH BA - QUẢNG TRÀ

Tin mới