Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Mùa dịch Covid-19, ăn gì để phòng bệnh?

(VTC News) -

Việc đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ khoáng chất, dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, ngoài việc đảm bảo các biện pháp phòng bệnh thì vấn đề về dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể có thêm sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

Theo TS. BS Nguyễn Thanh Hà – khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Phổi Trung ương, để đảm bảo lượng dinh dưỡng đủ trong mùa dịch, người dân cần đảm bảo ăn đủ 3 bữa: Sáng, trưa, tối và không được bỏ bữa.

Ngoài ra, mọi người có thể ăn thêm những bữa phụ để nâng cao thể trạng bao gồm các thực phẩm như sữa, sữa chua, hoa quả, đậu, ngũ cốc…

Một chế độ ăn uống hợp lý, giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại virus, vi khuẩn. (Ảnh: Minh họa)

Song song với đó, người dân cũng cần bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết, trong đó, cần chú ý tới những thực phẩm chứa nhiều đạm (protein). Chế độ ăn đủ đạm có vai trò quan trọng giúp cơ thể duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp mau lành bệnh.

“Đạm cũng cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn hay virus đang có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể. Đạm có sẵn trong các thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, hải sản và các loại thức ăn được chế biến từ động vật…”, bác sĩ Hà nói.

Các thực phẩm giàu vitamin (vitamin A, C, D) và khoáng chất (kẽm omega-3…) cũng rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Các thực phẩm này bao gồm cả nguồn gốc từ động và thực vật, bao gồm: Trứng, gan, khoai lang, súp lơ, đậu, đỗ; các loại trái cây như cam, bưởi, ổi và các loại thịt, thịt lợn, bò, nấm…

Theo BS Hà, giai đoạn này, người dân cũng nên bổ sung thêm lượng gia vị cần thiết cho sức khỏe như: Hành, tỏi, sả, chanh, tía tô, kinh giới bởi những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao.

Chuyên gia về dinh dưỡng của Bệnh viện Phổi cảnh báo, trong giai đoạn dịch Covid-19, việc quan trọng nhất là bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, kết hợp với chế độ ngủ nghỉ, sinh hoạt và tập luyện khoa học, không nên ăn kiêng, ngược lại, cần sử dụng đa dạng các loại thực phẩm.

“Trong mùa dịch, người dân cần chú ý uống nhiều nước, ưu tiên uống nước ấm chia thành nhiều ngụm nhỏ. Những thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế sử dụng có thể kể đến như đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ hay đồ ngọt. Bởi những thực phẩm này tuy cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại gây khó tiêu", bác sĩ Hà nói. 

Ngoài ra, người dân cần tuân thủ ăn chín, uống sôi, rửa tay trước và sau khi ăn hay chế biến thực phẩm, vệ sinh bề mặt tiếp xúc hàng ngày. Hạn chế ăn hàng quán, tránh uống rượu bia, tiệc tùng hay tụ tập nơi đông người để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Video: Rác thải vùng tâm dịch Covid-19 được xử lý thế nào

Phạm Quý

Tin mới