Xóc chảo, còn gọi là lật chảo, múa chảo, là kỹ thuật hất để đảo nguyên liệu đang chế biến trong chảo lên cao rồi đưa chảo hứng trọn chúng trở lại. Đây là một trong những kỹ thuật nấu ăn cơ bản mà một đầu bếp chuyên nghiệp cần thành thạo đầu tiên vì áp dụng rất nhiều trong công việc đứng bếp. Tuy nhiên, việc thực hành kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn.
Nhiều người thắc mắc tại sao phải xóc chảo khi có thể xào nấu bằng cách dùng đũa hay thìa. Dưới đây là các lý do:
- Xóc chảo giúp thức ăn chín đều mọi mặt ở nhiệt độ cao trong khi vẫn giữ lại được màu sắc và hương vị đặc trưng, đặc biệt là nước.
- Kỹ thuật này có thể thực hiện bằng một tay, giúp đầu bếp tiết kiệm thời gian chuẩn bị và vệ sinh, không cần sử dụng thêm đũa hay thìa. Phương pháp này thường rất nhanh và không đòi hỏi nhiều công cụ, giúp bạn có thể thưởng thức món ăn ngay lập tức.
- Xóc chảo làm cho quá trình nấu ăn trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn, tạo ấn tượng tốt trong mắt thực khách.
Hướng dẫn kỹ thuật xóc chảo điệu nghệ như đầu bếp sẽ giúp bạn nấu ăn ngon hơn. (Ảnh: Getty)
Để thực hiện kỹ thuật xóc chảo, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo có cạnh cong và dầu để thức ăn không bị dính. Dưới đây là trình tự chi tiết:
- Đặt chảo lên bếp và làm nóng ở lửa vừa đến lớn. Thêm một lượng dầu vừa đủ để phủ đều đáy chảo.
- Khi dầu nóng (dầu bắt đầu sủi tăm nhỏ hoặc bốc khói nhẹ) thì cho nguyên liệu vào chảo, đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu được cắt nhỏ đều nhau để chín đồng đều. Nếu là thịt, hãy để chúng chín một mặt trước khi bắt đầu xóc.
- Sử dụng tay thuận để nắm chắc tay cầm chảo; tay còn lại có thể đặt trên cạnh chảo để giữ thăng bằng.
- Khi bắt đầu xóc chảo, bạn nghiêng chảo xuống về phía cạnh xa tay cầm để toàn bộ thức ăn trôi sát về phía bên kia của chảo. Tiếp đến, bạn kéo giật tay lại theo hướng chéo lên. Lúc này, phần miệng chảo sẽ cong dần từ phía nghiêng lên như hình chữ C trong không khí, tạo lực kéo khiến thức ăn bay lên và quay trở lại trung tâm chảo. Nếu bạn hất ngược chảo bằng cổ tay thì sẽ tạo ra lực đẩy với phương bay thẳng đứng từ dưới lên khiến thức ăn bay thẳng lên trên thay vì cong và nằm trọn trong chảo.
- Trong suốt quá trình xóc chảo, hãy chú ý đến nhiệt độ. Nếu chảo quá nóng, nên hạ bớt lửa để tránh cháy thức ăn. Nếu nhiệt không đủ, nên tăng lửa để đảm bảo thức ăn chín đều.
Khi mới luyện tập kỹ thuật xóc chảo như đầu bếp, hãy bắt đầu với chảo miệng cao (không nhất thiết phải dùng chảo gang vì nặng) để ngang trên mặt phẳng, sau đó cho nguyên liệu khô như gạo, thóc, muối, cát… vào và thực hiện động tác đẩy ra xa và kéo giật lại, bỏ qua phần lên xuống.
Cách này giúp bạn hiểu và quen dần với chuyển động của thức ăn trong chảo mỗi lần xóc, từ đó kiểm soát thao tác của tay và lực sử dụng.
Bạn có định thử áp dụng hướng dẫn kỹ thuật xóc chảo như đầu bếp? (Ảnh: Getty)
Việc nắm vững hướng dẫn kỹ thuật xóc chảo như đầu bếp sẽ giúp bạn chế biến các món ăn một cách hiệu quả hơn, giữ nguyên được hương vị và màu sắc đặc trưng của nguyên liệu, đồng thời tạo nên phong cách nấu ăn chuyên nghiệp và đẹp mắt. Hãy kiên nhẫn luyện tập và bạn sẽ sớm thành thạo kỹ năng này.