Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ăn cà chua xanh có tốt không?

(VTC News) -

Ăn cà chua xanh có tốt không là vấn đề nhiều người quan tâm.

Cà chua là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Vậy, ăn cà chua xanh có tốt không?

Tác dụng của cà chua với sức khỏe

Cà chua có tên khoa học Solanum lycopersicum, nguồn gốc từ Nam Mỹ. Mặc dù về mặt thực vật học, cà chua là loại trái cây nhưng nó lại thường được chế biến và sử dụng như một loại rau.

Cà chua là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hầu hết các chất xơ (87%) trong cà chua là dạng không hòa tan, ở dạng hemicellulose, cellulose và lignin.

Ăn cà chua xanh có tốt không là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Cà chua cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, gồm:

- Vitamin C: Vitamin này là chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa. Một quả cà chua cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 28% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI) của vitamin C.

- Kali: Là khoáng chất thiết yếu, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

- Vitamin K1: Còn được gọi là phylloquinone, rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.

- Folate (vitamin B9): Rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

- Vitamin A: Tốt sức sức khỏe đôi mắt.

- Một số khoáng chất khác: canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm...

Các hợp chất thực vật khác:

- Lycopene: Chất chống oxy hóa, cũng là chất đem lại màu đỏ cho quả cà chua.

- Beta caroten: Một chất chống oxy hóa, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn, làm cho cà chua có màu vàng hoặc cam.

- Naringenin: Một flavonoid được tìm thấy trong vỏ cà chua, được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau.

- Axit chlorogenic: Một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể làm giảm huyết áp ở những người huyết áp cao.

Ăn cà chua xanh có tốt không?

Theo các chuyên gia, cà chua xanh chứa số lượng lớn các yếu tố alkaloid, nếu chất này đi vào cơ thể sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh thường thấy là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác... thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Khi cà chua chín, các chất độc hại trong cà chua có tên là alkaloid sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ.

Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ăn cà chua xanh có tốt không?" rồi phải không.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới