Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thành lập Sở ATTP, TP.HCM có giải quyết triệt để tình trạng thực phẩm bẩn không?

(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời câu hỏi về việc TP thành lập Sở An toàn thực phẩm có giải quyết triệt để tình trạng thực phẩm mất an toàn không.

Sáng 6/8, HĐND TP.HCM tổ chức chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời với chủ đề: Cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM: Trách nhiệm – hành động.

Đặt câu hỏi tại chương trình, bà Phan Thị Việt Thu - Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM cho hay, hiện người tiêu dùng mong muốn tiếp cận với thực phẩm sạch, an toàn, không phải lo sợ ngộ độc, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm (ATTT) có cải thiện, đảm bảo, nâng cao chất lượng thực phẩm trong thời gian tới hay không? Bên cạnh đó, TP đã chuẩn bị đội ngũ, cán bộ… để thực hiện cơ chế này đi vào cuộc sống một cách hữu hiệu cho người dân và doanh nghiệp?

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời tại chương trình.

Trả lời câu hỏi, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, việc thành lập Sở ATTP có giải quyết triệt để tình trạng thực phẩm không an toàn là vấn đề rất lớn và khó.

Theo ông Mãi, trên cơ sở thí điểm từ Ban ATTP thì Sở sẽ hoạt động nề nếp, bài bản và hiệu quả hơn, còn giải quyết được không thì cả hệ thống chính trị, người dân, truyền thông phải vào cuộc, chứ không riêng gì Sở ATTP.

Về vấn đề chuẩn bị nhân sự để triển khai, ông Mãi cho hay, trên tinh thần nhân sự của bộ máy hiện tại, không thể tuyển thêm được bộ máy khác, hoặc có thì tuyển thêm ít. Đây là câu chuyện tâm thế, tinh thần trách nhiệm và phân công công việc rõ ràng, phải giám sát và xử lý bằng cách thay đổi, hoán đổi để phù hợp với từng vị trí.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM thông tin thêm, hiện tình trạng quá tải công việc đối với hệ thống hành chính, trong quá trình chuẩn bị các nội dung để thực hiện cơ chế hoá Nghị quyết 98 thì có nội dung mời các chuyên gia tư vấn chuẩn bị và triển khai để tản lực ra bên ngoài. 

Tôi cho rằng nếu cơ chế này vận hành tốt sẽ rất quan trọng và thậm chí sẽ chia sẻ được 1/3 khối lượng công việc của chính quyền trong hành chính. Đây là đầu ra, lối thoát cho hệ thống, còn lại vẫn phải sử dụng bộ máy, con người cũ nhưng với tâm thế mới, tinh thần trách nhiệm cao hơn và sát sao nhiệm vụ hơn thì mới đạt được kết quả”, ông Mãi nhận định.

Chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" của TP.HCM có sự tham gia của lãnh đại UBND, HĐND thành phố. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trong các cơ chế có chấp thuận cho TP được thành lập Sở ATTP là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đây là căn cứ để UBND trình HĐND TP.HCM (dự kiến tại kỳ họp cuối năm 2023) quyết định thành lập Sở ATTP TP.HCM.

Với quy mô dân số hơn 10 triệu dân, nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn dẫn đến việc TP.HCM trở thành đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc lập Sở ATTP là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP.HCM.

TP.HCM đã có hơn 6 năm thực hiện thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, từ tháng 12/2016. Nếu được thành lập, TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở ATTP.

Hoàng Thọ

Tin mới