Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món phở lạ miệng chế biến đầy cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng thử cho bằng được

Đến Cao Bằng không ăn phở chua thì thật sự uổng phí cả chuyến đi đấy.

Nếu từng được hỏi về một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng, phở chua chắc chắn nằm trong top đầu của danh sách.

Hương vị thơm lừng của miếng vịt quay hay thịt ba chỉ chiên nóng hổi hòa cùng vị chua ngọt của nước sốt và dẻo thơm từ bánh phở, món ăn này có thể gây thương nhớ cho bất kỳ du khách nào từng nếm thử.

Phở chua là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng. (Ảnh: ĐINH NGỌC THƯỢNG)

Món ăn được đặt tên là phở chua chủ yếu do phần nước sốt ăn cùng có vị chua ngọt, được kết hợp từ giấm và một số gia vị khác như đường, nước mắm... 

Cũng công phu như nồi nước dùng của phở bò, việc chế biến phở chua đòi hỏi nhiều công đoạn khá cầu kỳ. Đầu tiên thành phần không thể thiếu của phở chua là bánh phở - những sợi phở được làm thủ công từ gạo Cao Bằng dẻo ngọt sẽ đem lại hương vị đặc biệt. Bánh phở sau khi được tráng xong để nguội sẽ có độ dẻo và dai, không nát. 

Để có được phần phở chua ngon đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn cầu kỳ. (Ảnh: x_hoang_kim_dung_x)

Phần nguyên liệu ăn kèm bao gồm thịt ba chỉ được tẩm ướp vừa miệng, chiên vàng ươm. Vịt phải chọn những con béo tốt, bụng vịt được nhồi các loại gia vị như lá hoặc quả mắc mật, hạt dổi... rồi khâu lại, xoa thêm lớp mật ong lên da rồi đem quay. 

Thịt vịt và thịt ba chỉ chiên là một trong những nguyên liệu chính trong phở chua. (Ảnh: macthanhbinh)

Nguyên liệu bổ trợ nhưng không thể thiếu tiếp theo đó là miến dong, gan lợn thái mỏng, dạ dày lợn, tất cả đều sẽ được chiên rán dậy mùi đầy hấp dẫn. Ngoài ra, một bát phở chua chuẩn vị Cao Bằng còn có khoai tàu - một loại khoai được trồng nhiều ở các tỉnh như Cao Bằng, Bắc Kạn. Khoai được thái chỉ và chiên qua mỡ sao cho thật vàng giòn. 

Bên cạnh đó không thể thiếu khoai tàu chiên giòn. (Ảnh: hongkieu88)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là “linh hồn” của món ăn - phần nước sốt chua ngọt. Nguyên liệu chính để làm ra nước sốt chính là giấm.

Phần nước vịt quay cùng lá mắc mật sẽ được sử dụng để hòa cùng giấm, nước mắm, đường… thêm chút hành tỏi phi thơm lừng, sên lại thành hỗn hợp có vị chua ngọt vừa ăn và độ sánh nhất định. Một tô phở chua có ngon hay không, phần lớn phụ thuộc vào nước sốt “thần thánh” này.

Nước sốt chua ngọt chính là thứ cốt yếu quyết định thành bại của tô phở chua. (Ảnh: daolinh.278)

Khi phục vụ thực khách, người bán sẽ cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô lớn, sau đó rưới nước sốt lên, thêm ít đậu phộng rang để tăng phần hấp dẫn. Phở chua có thể ăn kèm các loại rau sống như rau muống, húng quế, kinh giới…

Tất cả được trộn đều, tạo nên một tổ hợp vị dẻo của bánh phở, béo bùi của gan, thịt vịt, thịt ba chỉ… cộng với phần nước sốt chua chua ngọt ngọt giúp món ăn không bị ngấy. 

Ngọt, mặn, chua, béo bùi... tất cả hương vị gói gọn trong một đũa phở chua. (Ảnh: ng.t.p.t_)

Cùng nhờ hương vị độc đáo và lạ miệng, phở chua đã vượt khỏi phạm vi từ một món ăn chỉ xuất hiện trong các mâm cỗ tiệc trở thành món ăn được bày bán ở nhiều hàng quán trải dọc khắp tỉnh, ra khỏi Cao Bằng và dần xuất hiện tại nhiều địa phương khác, tạo thêm điểm nhấn trong bản đồ ẩm thực miền Bắc. 

Cersei (Tổng hợp)

Tin mới