Chiều 19/11, Báo Hà Nội mới phối hợp Sở Y tế Hà Nội tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Những vấn đề đặt ra từ việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ở cơ sở của thành phố Hà Nội".
Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Báo cáo về tình hình quản lý ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội 10 tháng năm 2019, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Từ đầu năm đến nay, công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được một số kết quả quan trọng.
Thành phố xây dựng mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; tổ chức phối hợp với các tỉnh giám sát ATTP theo chuỗi từ khâu chăn nuôi đến tiêu thụ; tổ chức gắn kết thu mua sản phẩm, xây dựng và mở rộng các mô hình sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất tốt; triển khai đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm…
Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm luôn được coi trọng kết hợp với công tác tuyên truyền hướng dẫn giúp người sản xuất, kinh doanh nắm được các quy định và thực hiện đúng theo quy định về ATTP. Trong 9 tháng năm 2019, thành phố đã tổ chức 651 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó, có 618 đoàn liên ngành. Kết quả, kiểm tra được 83.240 lượt cơ sở, trong đó tuyến quận, huyện, tuyến xã, phường kiểm tra được 82.651 lượt cơ sở, tuyến thành phố kiểm tra được 589 lượt cơ sở.
Ông Trần Văn Chung đánh giá, công tác thanh tra, kiểm tra đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, công tác thanh tra vẫn gặp không ít khó khăn. Số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tại tuyến xã còn nhiều và phần lớn chưa đáp ứng các điều kiện bảo đảm ATTP; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại, không bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm...
Chính vì vậy, từ ngày 10-7-2019, thành phố Hà Nội đã mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Trước đó, từ năm 2016, Hà Nội đã triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận, huyện và 10 phường, xã và bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực…
Tại buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi đáp và phát biểu từ lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, xã, phường đã được đặt ra. Nhiều ý kiến cho rằng, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng. Mặc dù thời gian qua, đã có những tiến bộ nhất định, song công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh, quy mô sản xuất, kinh doanh cơ bản vẫn là nhỏ lẻ; nguồn lực và đầu tư kinh phí chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn; công tác thanh tra, quản lý còn nhiều hạn chế, bất cập...
Theo ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nội mới, hơn 10 cơ quan báo, đài của Trung ương và Hà Nội sự tham gia tọa đàm sẽ cùng Báo Hà Nội mới đẩy mạnh công tác truyền thông, kêu gọi doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức đoàn thể, xã hội cùng chung tay góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn, đồng thời, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, điều hành công tác bảo đảm ATTP tại địa phương, quan tâm đến lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện và xã, phường, thị trấn cũng như đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm.