Ngày 27/9, giá heo hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg; tại miền Trung, Tây Nguyên là 56.000 - 61.000 đồng/kg, còn tại miền Nam là 57.000 - 63.000 đồng/kg. Trung bình, giá heo hơi trên cả nước giảm khoảng 7.000 - 10.000 đồng mỗi kg so với cách đây khoảng 1 tháng.
Tuy vậy, trên thị trường Hà Nội, giá thịt heo ngoài ở chợ vẫn ở mức cao.
Tại các chợ dân sinh quanh khu vực quận Cầu Giấy, Đống Đa, giá thịt heo đang là 100.000 - 150.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt ba chỉ được bán với mức giá 140.000 - 150.000 đồng/kg. Các loại thịt khác như nạc vai, mông sấn, nạc thăn xoay quanh mức 100.000 - 110.000 đồng/kg. Thịt bắp giò có giá 120.000 - 130.000 đồng kg, móng giò giá 80.000 - 85.000 đồng/kg.
Thịt heo ở chợ giảm giá nhỏ giọt và vẫn ở mức cao.
Anh Đinh Thuận, tiểu thương bán thịt heo tại chợ Thành Công B (quận Đống Đa) cho biết: “Mấy ngày nay, giá thịt heo đã khá dễ chịu rồi. Trước đây tôi nhập lợn mảnh giá 93.000 - 95.000 đồng/kg thì mấy ngày nay giá nhập chỉ khoảng 86.000 - 88.000 đồng/kg thôi. Vì thế mà giá bán lẻ cũng giảm đi đôi chút".
Anh Thuận cho biết, vì giá nhập heo mảnh giảm nên giá bán lẻ thịt heo cũng giảm theo. Chẳng hạn như ba chỉ, loại này đã giảm 10 giá, từ 150.000 đồng/kg xuống còn 140.000 đồng/kg, các loại thịt khác cũng giảm tương ứng 5.000 - 10.000 đồng/kg.
Mặc dù vậy, anh Thuận thừa nhận giá thịt heo vẫn ở mức cao. Nếu so với cách đây khoảng gần 3 tháng (thời điểm giá thịt heo xuống thấp nhất từ đầu năm đến nay) thì giá mỗi kg thịt heo trung bình vẫn cao hơn khoảng 15.000 - 30.000 đồng mỗi kg tùy loại.
Ở chợ Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) nếu muốn chọn mua loại ba chỉ ngon, liền thớ có dính chút sườn non, người tiêu dùng vẫn phải bỏ ra khoảng 160.000 - 170.000 đồng mỗi kg.
Chị Ngọc, kinh doanh tại chợ Láng Hạ cũng cho biết, giá thịt heo đã giảm đáng kể trong khoảng 4 ngày trở lại đây. Nguyên nhân là do giá heo mảnh giảm nên giá bán lẻ cũng giảm theo.
Chị cho biết: “Có loại giảm hẳn 10 giá đấy, chẳng hạn như thịt ba chỉ tử 150.000 xuống còn 140.000 đồng mỗi kg. Tuy nhiên, vì liên tục tăng nhiều đợt trong thời gian vừa qua nên cho dù đã giảm 10 giá, thịt heo vẫn đang ở mức tương đối cao nếu so sánh với thời điểm giá thịt heo xuống thấp hồi nửa đầu năm nay”.
Trong khi đó, tại một số siêu thị, giá thịt heo vẫn ở mức cao từ 119.000 - 260.000 đồng/kg. Cụ thể, chân giò rút xương và nạc vai có giá 135.000 - 140.000 đồng/kg; ba chỉ giá 177.000 đồng/kg; sườn non giá 160.000 đồng/kg...Cao nhất là thịt ba chỉ quế ở mức 250.000 - 260.000 đồng/kg.
Chị Hoàng Thu Trà, 29 tuổi (Đống Đa, Hà Nội) nói: "Giá thịt heo đang khá cao khiến mỗi lần mua tôi cũng có phần đắn đo, tính toán. Nhà có 5 người, mỗi bữa nếu ăn thịt heo thì hết khoảng 1kg là bình thường. Bây giờ cầm 100.000 đồng ra chợ mua thịt heo có khi còn chưa nổi 1kg, không đủ thịt cho 1 bữa ăn. Đó là còn chưa nói đến việc mua rau, củ và các loại thực phẩm khác. Ra chợ đã thế nên tôi không dám đi siêu thị thường xuyên vì trong đó bình quân giá đắt hơn ngoài chợ vài lần".