Có nhiều lý do gây đầy bụng như: không dung nạp thực phẩm như bệnh celiac hoặc lactose, ăn thực phẩm béo, căng thẳng, hút thuốc, rối loạn dạ dày, tắc ruột… Vì vậy, chúng ta cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm hằng ngày.
Các loại thực phẩm có thể thúc đẩy đầy hơi bao gồm: đậu, cải xanh, cải bắp, rau diếp, sản phẩm từ sữa, các loại ngũ cốc, súp lơ, kẹo cao su…
Có nhiều dạng đầy hơi và phụ nữ có thể trải nghiệm đầy hơi nhiều hơn vì cấu tạo sinh học. Đặc biệt, phụ nữ thường bị đầy hơi trong suốt thai kỳ do nồng độ progesterone tăng. Loại hoóc môn này chịu trách nhiệm làm dịu mô cơ. Khi hoóc môn này tăng, nó làm chậm tiêu hóa do đó dẫn đến đầy hơi.
Ngoài ra, phụ nữ còn phải đối phó với chướng bụng trước kỳ kinh nguyệt, xảy ra ngay trước khi có kinh do thay đổi hoóc môn và tăng khả năng giữ nước. Vậy làm gì để tránh và giảm đầy bụng?
Để tránh đầy hơi, cần tuân thủ các nguyên tắc sau: Uống nhiều nước, tập thể dục, bỏ thuốc lá, tránh các loại thực phẩm có thể thúc đẩy khí, ăn và nhai từ từ để tránh nuốt không khí, kiểm tra hệ tiêu hóa xem có mắc bệnh không hoặc không dung nạp thức ăn khác, tránh các đồ uống có ga, tránh căng thẳng...
Video: Ăn rau muống chẻ ngâm hóa chất, hậu quả khôn lường