Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Cuối tuần 'đi trốn', ghé tiệm bánh cuốn nức tiếng 75 năm gia truyền ở Hải Phòng

Quá trình hình thành và phát triển tiệm bánh cuốn Quyên cũng được tiết lộ kèm theo những câu chuyện thời xưa khá thú vị.

Hải Phòng dễ thương lắm, và cũng nhiều nét lạ lùng. Ngày cuối tuần ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh đông đúc náo nhiệt bao nhiêu, thì ở đây lại yên bình khác hẳn.

Nghe nói ai đến Hải Phòng cũng tìm bánh đa cua, nhưng nếu muốn thứ gì đó khác lạ, hãy chọn bánh cuốn vì mọi người hay kháo nhau rằng bánh cuốn ở đây không giống bất kỳ đâu. Đoạn giữa phố Hai Bà Trưng có một tiệm bánh cuốn gia truyền tên "Quyên since 1946" rất nổi tiếng, nghe đồn đã lâu năm và chất lượng thì khỏi bàn. 

Bánh cuốn ở đây không chỉ nổi tiếng với người dân Hải Phòng mà du khách gần xa cũng thường hay ghé.

Chủ tiệm là một gia đình đã lưu giữ nghề làm bánh cuốn đến 3 thế hệ.

Không gian quán được bài trí gọn gàng sạch sẽ, nhìn sáng sủa hút mắt như nhà hàng. Chẳng ai nghĩ đây lại là tiệm ẩm thực bình dân. Người đứng bếp là một anh trai nom thân thiện vô cùng. Thực đơn ở đây dễ làm thực khách bối rối vì có quá nhiều sự lựa chọn. Ở Hà Nội, thêm quả trứng gà đánh chung với bột gạo, tráng ra lát bánh mỏng vàng ươm cắt làm 4 là lạ miệng lắm rồi. Thế mà ở đây có cả nhân hải sản độc đáo.

Anh Hải - truyền nhân đời thứ 3 của bánh cuốn Quyên.

Vợ của anh cũng là người phụ nữ Hải Phòng khéo léo dịu dàng, phụ giúp anh nhiều năm qua.

Đĩa bánh cuốn đầy ắp, bốc khói, điểm tô chút chả quế, hành khô, ruốc thịt ăn kèm. Vẫn là bánh cán bằng bột gạo trắng tinh mịn mỏng, lớp nhân đầy đặn bên trong có thêm vài con tôm, song đĩa bánh cuốn ở đây có rắc thêm ruốc thịt cùng hành khô dậy vị, thơm phức. Ăn kèm với món ăn là rau thơm, nước mắm chấm chua ngọt đủ cả.

Món bánh cuốn gây nhớ thương cho biết bao thế hệ thực khách từ những năm 30 thế kỷ trước đến nay.

Gắp một miếng bánh nhỏ cắt sẵn, chấm vào bát nước mắm con con, bạn sẽ không cảm thấy hối hận khi chọn quán này. Cả chiếc bánh lẫn mắm pha đều đậm đà và rất thú vị. 

Anh Hải (30 tuổi) chủ cửa hàng bánh cuốn Quyên đã chia sẻ rất nhiệt tình: "Tiệm bánh cuốn nhà tôi đã tồn tại qua 3 đời: ông nội tôi, bố tôi và hiện tại là tôi. Những năm 30 của thế kỷ trước, ông nội đưa gia quyến từ Hưng Yên về Hải Phòng lập nghiệp, khi ấy còn hoang sơ và thưa vắng lắm. Trên mảnh đất này bao năm qua các thế hệ trong gia đình tôi nối tiếp nhau phát triển cái nghề làm bánh cuốn gia truyền, từ gánh hàng nhỏ xíu mà gom góp nên cơ đồ khang trang như thế này đây”.

Người trực tiếp làm bánh cuốn ở tiệm Quyên 70 năm qua toàn là đàn ông.

Hóa ra, đĩa bánh cuốn xinh xinh đặc sản này lại có lịch sử ra đời thú vị đến như thế. Anh Hải vốn dĩ không nối nghiệp gia tộc ngay từ đầu, anh từng đi du học ngành kinh tế bên Trung Quốc, khi về nước anh làm việc bên ngoài. Được vài năm anh mới nghỉ để phụ giúp quản lý cửa hàng, lấy vợ sinh con và ổn định cuộc sống.

Để có thể tồn tại và lưu giữ tinh hoa nhiều đời như thế, giữa bối cảnh cạnh tranh bao nhiêu hàng bánh cuốn mọc lên nhan nhản, gia đình anh Hải đã nghiên cứu ra một số thứ đặc trưng chỉ có ở cửa tiệm nhà mình.

Khác với bánh cuốn Phủ Lý (Hà Nam) hay bánh cuốn Hà Nội, bánh cuốn Hải Phòng có nhân thịt xào mộc nhĩ kèm hải sản tươi rất đặc trưng.

Ngoài ra còn có chả viên ăn kèm lạ miệng, bên cạnh chả quế quen thuộc.

Điều làm nên sức hấp dẫn của bánh cuốn Quyên là nước chấm được chế biến theo phương pháp gia truyền.

"Cái cầu kỳ nhất là phần nước mắm chấm, là cốt xương ninh với thịt nạc qua đêm, khoảng 7 tiếng đồng hồ. Khi ăn có thể thêm vài lát ớt, hạt tiêu, chút chua của quất nữa. Vỏ bánh tráng tay, là bột gạo xay không pha tạp, được chọn lựa kỹ càng. Nhà tôi cũng đầu tư cả hệ thống tráng bánh bằng máy, mỏng mịn và đều hơn tráng tay, phục vụ khách thích ăn chay và để nguội được lâu. Nói chung tùy khẩu vị mỗi người, ở đây chúng tôi chiều được hết”.

Chỉ một đĩa này thôi là no đến trưa.

Một suất bánh cuốn đủ no đến tận chiều có giá vỏn vẹn chỉ 30.000 đồng. Anh Hải không biết thời ông nội mới mở hàng thì bao nhiêu một đĩa bánh cuốn, ngày anh bé xíu xiu thì khách vẫn trả vài nghìn 1 đĩa ăn sáng, dần dần tăng lên 10.000 - 20.000 đồng, rồi mới cố định 30.000 đồng như hiện tại. So với giá trị văn hóa ẩm thực mà gia đình anh gìn giữ, hương vị ngon lành của bánh cuốn nơi đây thì đó là mức giá khá mềm.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới