Tỏi là loại gia vị rất phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Từ xa xưa, tỏi còn được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Chuyên trang sức khoẻ Healthline dẫn lời PGS.TS Michael Fenster của Đại học Montana (Mỹ) cho biết, tỏi chứa hơn 2.000 hợp chất, trong đó 500 hợp chất được biết có lợi với sức khỏe. Để làm thuốc, người ta có thể dùng riêng tỏi hoặc kết hợp tỏi với các nguyên liệu khác, ví dụ như mật ong.
Tỏi ngâm mật ong là bài thuốc quý. Bài thuốc này không chỉ giúp điều trị nhiều chứng bệnh mà còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho con người.
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khoẻ nhưng cần phải biết cách sử dụng.
Tỏi ngâm mật ong rất tốt cho sức khoẻ
Dưới đây là cách sử dụng tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khoẻ:
- Dùng trực tiếp
Uống một thìa canh tỏi ngâm mật ong trước bữa ăn có thể giúp kích thích tiêu hóa và tăng cường hương vị của thực phẩm.
- Pha nước uống
Thêm tỏi ngâm mật ong vào nước ấm hoặc trà sẽ có được một thức uống ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
- Dùng làm sốt
Tỏi ngâm mật ong có thể trở thành nguyên liệu chính để tạo ra nước sốt cho các món ăn hàng ngày, điển hình là món salad.
Cần lưu ý rằng tỏi ngâm mật ong nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể tiềm ẩn các mối nguy hại như:
- Nếu dùng nhiều tỏi ngâm mật ong có thể tăng đường huyết vì hàm lượng đường trong mật ong rất cao.
- Người có cơ địa dị ứng với tỏi và mật ong, hệ tiêu hóa kém nếu dùng tỏi ngâm mật ong có thể bị rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng.
- Uống quá nhiều tỏi ngâm mật ong có nguy cơ bị loãng hemoglobin gây loãng máu.
Trên đây là cách sử dụng tỏi ngâm mật ong và những điều cần lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong. Hãy sử dụng tỏi ngâm mật ong để tốt cho sức khoẻ nhé.