Lò vi sóng - thiết bị ứng dụng sóng vi ba - có mặt trong hầu hết mọi căn bếp hiện đại. Nó giúp rã đông thực phẩm, hâm nóng thức ăn nhanh nên được sử dụng thường xuyên cho hoạt động bếp núc thường ngày.
Để an toàn nhất, khi quay thức ăn bằng lò vi sóng, bạn nên đậy nắp các loại hộp và bát đựng vì hai nguyên nhân chính.
Thứ nhất là vấn đề vệ sinh. Theo Tasting Table, tất cả chúng ta đều ghét việc mở lò vi sóng ra và thấy thức ăn bị bắn khắp lò; hơn nữa một số nguyên liệu khi quay trong lò vi sóng còn dễ phát nổ. Vì vậy, bạn nên có một lớp phủ hoặc nắp đậy thực phẩm khi quay thức ăn với lò vi sóng.
Quay thức ăn trong lò vi sóng nên mở nắp hay đậy nắp là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh: ClassLab)
Việc sử dụng nắp đậy hộp thực phẩm khi quay thức ăn bằng lò vi sóng giúp cho thức ăn không bị vương vãi khắp nơi, lò vi sóng sạch, tiết kiệm thời gian và công sức dọn dẹp của bạn.
Thứ hai là vấn đề chất lượng món ăn. Theo Today, việc quay thực phẩm bằng lò vi sóng mà không có nắp đậy sẽ ảnh hưởng tới yếu tốc đặc - lỏng, độ ẩm và sự phân bổ nhiệt của món ăn. Ngược lại, nếu sử dụng nắp đậy, thực phẩm sẽ được hâm nóng đều và ngon hơn.
Bởi vậy, tốt nhất là khi quay thức ăn bằng lò vi sóng, bạn nên đậy nắp hoặc dùng màng mọc thực phẩm để bịt kín miệng hộp hoặc bát, sau đó điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp rồi vận hành lò. Cũng cần lưu ý là bạn nên sử dụng các hộp đựng bằng thuỷ tinh để hâm nóng thức ăn hoặc loại hộp nhựa có thể dùng cho lò vi sóng, không dùng các hộp nhựa không rõ nguồn gốc, chất lượng.
Khi quay có món ăn khô, ít nước, nên dùng hộp có nắp đậy thật chặt. Với các món lỏng, nhiều nước thì nên sử dụng các hộp mà nắp đậy có van thoát hơi hoặc rãnh hở.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại màng bọc thực phẩm có ghi rõ “Dùng được với lò vi sóng” để đậy thức ăn khi sử dụng thiết bị này. Đây là cách khá an toàn và tiện lợi nếu nhà bạn không có nhiều hộp đựng thuỷ tinh hay hộp đựng thực phẩm có nắp đậy.