Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Người bị bỏng nên và không nên ăn những thực phẩm nào?

Người bị bỏng nên uống nhiều nước, ăn hoa quả tươi, cá thu và không nên ăn trứng gà, thịt bò và hải sản để tránh bị sẹo.

Người bị bỏng không nên ăn gì?

Trứng gà:

Khi vết bỏng đang chuẩn bị lên da non, đây là thời điểm tái tạo làn da mới, giúp vùng da bị tổn thương mau lành. Tuy nhiên, nếu người bị bỏng ăn trứng sẽ khiến vùng da bị bỏng loang ra và gây mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, khi bị bỏng, nhất là trong thời kỳ vết thương lên da non, người bị bỏng không nên sử dụng trứng.

 Người bị bỏng không nên ăn trứng gà. (Ảnh: Eva)

Thịt bò:

Thịt bò chứa nhiều protein, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng người bị bỏng ăn thịt bò sẽ khiến làn da non mới hình thành bị sậm màu lại, dễ tạo thành sẹo thâm.

Đồ nếp và thịt gà: 

Người bị bỏng ăn đồ nếp và thịt gà sẽ làm vết thương bị ngứa, mung mủ và sưng tấy. Đây cũng là lý do khiến vết thương dễ bị viêm nhiễm, dễ hình thành sẹo xấu.

Thịt chó:

Cũng giống như thịt bò, người bị bỏng cũng không nên ăn thịt chó. Bởi thịt chó tính nóng, ăn nhiều cơ thể dễ sinh nhiệt, phát ban, da dễ bị rạn, sần sùi.

Hải sản:

Hải sản rất bổ dưỡng, nhưng đây không phải là thực phẩm tốt dành cho người bị bỏng. Vì khi ăn hải sản, có thể gây tình trạng ngứa vết bỏng, khó chịu. Thậm chí nếu không chịu đựng được vết ngứa, người bị bỏng sẽ gãi vào vào vết thương làm vết bỏng bị tổn thương và lâu lành, dễ hình thành sẹo.

Người bị bỏng nên ăn gì?

Theo các chuyên gia, người bị bỏng mất nước, thiếu protein cần bổ sung bằng các thức ăn dinh dưỡng. Lượng nước cần uống mỗi ngày là 2500 – 3000ml. Bên cạnh còn có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu nành, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đậu xanh phụ cung cấp thêm lecithin cho cấu trúc của tế bào.

Một loại thực phẩm khác cũng rất tốt cho vết thương do bỏng gây ra là cá thu. Ăn nhiều cá thu giúp cơ thể được bổ sung axit amin và các loại axit béo quan trọng giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp mô sợi dưới da.

Ngoài ra, sau khi bị bỏng, để bảo vệ chức năng da, người bệnh có thể ăn cháo gạo, mì sợi, gan, trứng, sữa, socola và rau quả tươi...

 Người bị bỏng nên ăn nhiều hoa quả tươi. (Ảnh: Zing)

Thực phẩm giàu vitamin người bị bỏng cần sử dụng:

Protein: Bạn cần bổ sung đầy đủ lượng calorie và protein để hỗ trợ hệ miễn dịch làm việc thật tốt, chống lại nguy cơ viêm nhiễm và giúp vết thương chóng lành. Thực phẩm giàu protein lành mạnh cho bé có thể kể đến là bơ, bông cải xanh, chuối, các loại đậu như đậu Hà Lan, sữa đậu nành, thịt nạc heo, cá thu, cá hồi… 

Vitamin A: Thúc đẩy quá trình nhanh lành vết thương có trong rau xanh như cải xoong, cây thuộc họ cam quýt, thực phẩm chế biến từ bơ sữa.

Vitamin C: Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, kháng viêm và đặc biệt cung cấp lượng collagen tự nhiên để tổng hợp các sợi dưới da, giúp mau lành da non, tổng hợp và hỗ trợ quá trình oxy hóa chống nhiễm khuẩn... Nguồn vitamin C dồi dào có ở một số loại trái cây và rau quả như ớt chuông, bưởi, ổi, cam, quýt… Tổng hợp collagen và tác dụng oxy hóa chống nhiễm khuẩn.

Kẽm: Cũng giống như vitamin C, kẽm có chức năng chống lại sự viêm nhiễm, ngăn ngừa tình trạng viêm sưng, kích thích ăn ngon miệng. Bạn có thể bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm như gan, hạt bí, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, tỏi.

Vitamin E: Một thành phần không thể thiếu để bảo vệ và phục hồi làn da bé sau bỏng là vitamin E. Loại vitamin này là chất chống oxy hóa hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch. Thức ăn giàu vitamin E gồm có ngũ cốc, ngô (bắp), dưa leo, đu đủ, cà chua…

Thanh Hà - Diệu Linh

Tin mới