Tăng cân, béo phì, bị xổ bụng … là nổi ám ảnh với hầu hết chị em phụ nữ sau quá trình sinh nở, vì thế nhiều người chọn giải pháp ăn kiêng để sớm lấy lại vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đầu ngành về sinh sản, việc ăn kiêng sau khi sinh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con, đặc biệt là thiếu sữa hoặc là sữa không đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.
Với kinh nghiệm là HLV dinh dưỡng trải qua hàng loạt khóa học tại nước ngoài, Võ Thị Thục Uyên (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khiến nhiều phụ nữ phải trầm trồ khi lấy lại vóc dáng thon gọn trong khoảng thời gian rất ngắn sau khi sinh đứa con đầu lòng.
Võ Thị Thục Uyên chia sẻ chế độ dinh dưỡng để giảm được 15kg, lấy lại vóc dáng thon gọn sau 8 tuần hạ sinh con gái đầu lòng.
Võ Thị Thục Uyên cho biết, cô vừa hạ sinh con gái đầu lòng vào ngày 4/2. Sau sinh, vòng bụng của cô lên tới 89cm, cân nặng 66 kilogram. Tuy nhiên, sau 8 tuần vòng bụng của cô giảm xuống còn 60cm, cân nặng chỉ còn 51 kilogram. Bí kíp để đạt được thành quả trên là Uyên áp dụng nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng mà các chuyên gia nước ngoài truyền đạt.
“Một trong số những nguyên nhân quan trọng khiến chúng ta mắc phải tình trạng béo bụng sau sinh đó là một chế độ ăn không đúng cách. Có những phong tục, tập quán khác nhau mà bắt mẹ phải kiêng nhiều thứ trong thời kì sau sinh.
Ví dụ, sau sinh chỉ được ăn cơm với muối trắng, kiêng thịt cá vì sợ tanh làm con bị tiêu chảy. Hệ quả là lượng thức ăn đưa vào người quá nhiều carbonhydrat và đặc biệt lại là nhóm đường bột dạng đơn (cơm, cháo, bún, mì, phở, các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao….). Từ đó dẫn tới tuyến tuỵ trong cơ thể tiết ra nhiều insulin để giải phóng đường ra khỏi máu, năng lượng dư thừa được giải phóng ra sẽ dự trữ dưới dạng mỡ thừa”, Thục Uyên chia sẻ.
Bí quyết ăn uống sau sinh của Thục Uyên rất đơn giản là cân bằng giữa 3 nhóm carbonhydrat (đường bột), Protein ( đạm), Lipit ( chất béo).
Để đảm bảo một chế độ ăn vừa giúp giảm cân và vẫn đầy đủ lượng sữa cho em bé. một bữa ăn được xem là cân đối với 40% năng lượng từ carbonhydrat, 30% từ Protein và 30% từ chất béo tốt gồm hạt như đậu phộng, hạnh nhân hay các loại cá như cá hồi…
Đối với mẹ bỉm sữa sau sinh hãy đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ protein có trong thịt, cá, trứng, sữa… trong đó ưu tiên ăn các loại thịt có màu trắng như gà, cá… và cung cấp một lượng vừa phải các loại thịt đỏ như thịt bò, nhằm cung cấp đầy đủ chất sắt.
Cùng với đó là sự kết hợp sử dụng các loại đường bột dạng phức như khoai lang, đậu gà, gạo lứt, nếp lứt, yến mạch, đậu lăng, đậu xanh…đặc biệt là tăng lượng nước bổ sung cho cơ thể. Ngoài việc sử dụng khẩu phần ăn đa dạng, theo bí quyết của Thục Uyên là chia các bữa ăn chính thành các bữa ăn nhỏ cũng rất cần thiết.
Giáo sư Cao Ngọc Thành - nguyên hiệu trưởng Đại học Y dược Huế (một chuyên gia hàng đầu về sản khoa ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên) đồng tình với việc không nhất thiết phải ăn uống kiêng cử sau khi sinh và nhấn mạnh sau khi sinh các chị em phụ nữ cần ăn uống đầy đủ các chất, cộng với việc tập luyện đều đặng nếu muốn lấy lại vóc dáng.
“Quan trọng không phải là kiêng cữ mà là lựa chọn những nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Đó mới là những nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe bản thân và tốt cho con nhỏ. Đặc biệt, cần ăn đầy đủ các nhóm chất thì lượng sữa sinh ra mới đảm bảo cho trẻ sơ sinh.
Nguyên nhân chính dẫn đến việc chị em phụ nữ tăng cân sau sinh chính là kiêng cữ, nằm 1 chỗ chăm con, ít vận động, dẫn tới nguồn năng lượng không thể giải phóng được. Thông thường cơ thể sau khi sinh 3 tuần có thể trở lại vận động bình thường, vì vậy tập luyện là rất cần thiết nếu muốn có thân hình thon gọn”, GS Thành chia sẻ.