Chanh leo (hay còn gọi là chanh dây) là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ.
Chanh leo cũng đã được chứng minh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú như hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3 và các acid tự do đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ có thai.
Ngoài ra, chiết xuất từ chanh leo còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh leo là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Dù có nhiều lợi ích sức khoẻ như vậy nhưng nếu bạn lạm dụng chanh léo quá đà, sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ mà bạn không ngờ tới, ảnh hưởng tai hại cho sức khoẻ.
Gây bệnh sỏi thận
Đối với những người bị viêm loét dạ dày, nếu thường xuyên sử dụng nhiều chanh leo, các a-xít hữu cơ chứa trong loại cả này có nguy cơ làm xuất hiện sỏi thận.
Dễ gây dị ứng
Nếu như bạn sử dụng chanh leo không điều độ có thể bị nổi mề đay, khó thở và thậm chí là phù mạch máu. Bên cạnh đó, ăn, uống quá nhiều chanh leo có thể gây tác dụng phụ như bị nôn mửa, người cảm thấy mệt mỏi, thiếu minh mẫn…
Dễ bị bệnh viêm ruột thừa
Khi các bạn nuốt quá nhiều hạt chanh leo trong một thời gian dài, bạn sẽ dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
Gây mệt mỏi, ngất xỉu
Ngoài ra, uống nước chanh leo quá nhiều và liên tục sẽ khiến bạn mệt mỏi, chóng mặt hay thậm chí là ngất xỉu. Và không nên để phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú uống chanh dây với số lượng nhiều để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
Video: Tác dụng 'thần kỳ' của cây rau ngót