Nông dân thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở tỉnh Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/7/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Vào năm 2022, các chỉ số phụ trợ của FAO cho thấy giá ngũ cốc tăng 17,9% so với năm 2021, giá dầu thực vật tăng 13,9%, giá sữa tăng 19,6%, giá thịt tăng 10,4% và giá đường tăng 4,7%.
Vào tháng 12/2022, chỉ số giá lương thực của FAO đã giảm 1,9% so với tháng trước đó, ghi nhận mức giảm hàng tháng thứ chín liên tiếp.
Nhưng chỉ số này đã tăng mạnh trong những tháng đầu năm, và kết thúc năm 2022 cao hơn nhiều so với mức trung bình của năm 2021.
Sự suy giảm trong tháng 12 vừa qua phần lớn là do thị trường điều chỉnh theo sự gián đoạn của hoạt động phân phối, giá vận chuyển cao hơn và nhu cầu thấp hơn, giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.
Trong tháng 12/2022, giá ngũ cốc, thành phần lớn nhất trong chỉ số lương thực chung, giảm 1,9%, giá thịt giảm 1,2%, giá dầu thực vật giảm 6,7%, giá sữa tăng hơn 1,1% và giá đường tăng 2,4%.
FAO đã nhiều lần cảnh báo rằng giá lương thực tăng cao đe dọa an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là ở các nước nghèo.
Trong thông cáo báo chí mới nhất, nhà kinh tế trưởng của FAO Maximo Torero cho biết: "Điều quan trọng là phải duy trì cảnh giác và tập trung mạnh vào việc giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh giá lương thực thế giới vẫn ở mức cao, với nhiều mặt hàng chủ lực gần đạt mức cao kỷ lục, giá gạo tăng và vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến nguồn cung trong tương lai".
Chỉ số giá lương thực được tính toán dựa trên giá 23 danh mục hàng hóa thực phẩm trên toàn thế giới, bao gồm giá của 73 sản phẩm khác nhau.
Báo cáo tiếp theo của FAO về giá lương thực toàn cầu dự kiến sẽ được công bố vào ngày 3/2/2023.