Cuối tháng 12 là thời gian lý tưởng của những buổi tiệc tùng, hội họp. Nào là tiệc Giáng sinh, tiệc tất niên, tiệc đón năm mới,... Liên hoan liên tục sẽ khiến chúng ta dễ bị ngợp trong những món ăn nhiều dầu mỡ, calo. Đây cũng là thời điểm để những món ăn thanh đạm lên ngôi, trong số đó không thể thiếu món diếp cuốn bỗng nức tiếng của người Hà thành.
Diếp cuốn bỗng - món ngon không thể thiếu trong những dịp lễ tết của người Hà thành. (Ảnh minh họa)
Diếp cuốn bỗng - món ăn nghe thật lạ tai với những người miền trong. Nhưng chỉ cần giải thích một chút, món ăn này sẽ trở nên thân thuộc, dung dị vô cùng. Diếp chính là rau diếp, một loại rau tương tự với xà lách. Bỗng hay bỗng rượu là chính là bã rượu hay cơm rượu.
Rau diếp. (Ảnh minh họa)
Bỗng rượu (Ảnh minh họa)
Món này thực chất là một món cuốn, với phần nhân là bỗng và một số nguyên liệu khác như bún, tôm luộc và rau thơm. Ngoài ra, món này thường được ăn kèm với hành luộc buộc bên ngoài rau diếp, vừa để trang trí vừa cố định các nguyên liệu bên trong.
Những nguyên liệu chính của món diếp cuốn bỗng. (Ảnh minh họa)
Linh hồn của món ăn này chính là bỗng rượu. Đây thực chất là bã của giấm bỗng sau khi nấu rượu xong được đem đãi lại cho sạch trấu. Để làm dậy thêm hương vị, người ta thường chưng bỗng rượu với mật mía và gừng, tạo nên phần nhân có màu vô cùng đẹp mắt.
Bỗng thường được chưng với đường mía và gừng nên có màu đẹp mắt và dậy hương thơm. (Ảnh minh họa)
Món này thường được ăn kèm với nước mắm chua ngọt. (Ảnh minh họa)
Diếp cuốn bỗng được ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Món ăn có vị thanh mát, rất dễ ăn nên rất được ưa chuộng vào những dịp tiệc tùng. Món đặc sản của Hà thành còn có tác dụng giải nóng, giải ngán, là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã quá sợ những bữa tiệc đầy thịt thà, dầu mỡ.