Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách nhổ sạch lông vịt và khử mùi hôi hiệu quả

(VTC News) -

Với một vài bí quyết đơn giản, bạn đã có thể làm sạch lông măng và khử mùi hôi của thịt vịt một cách dễ dàng và hiệu quả.

Lông vịt thường khó làm và tốn nhiều thời gian hơn lông gà. Vì thế, bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để biết cách nhổ lông vịt vừa nhanh, vừa sạch.

Cách chọn vịt ngon, dễ nhổ lông

Một trong những bí quyết giúp làm sạch lông vịt nhanh nằm ở khâu chọn vịt. Nếu bạn biết cách chọn thịt vịt ngon chọn đúng, thì công đoạn làm sạch lông vịt của bạn cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  • Nên chọn con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.
  • Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Những con vịt non có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng. Ngoài ra, vịt non thường có mùi hôi nồng hơn vịt trưởng thành. Vì vậy, bạn nên chọn mua những con vịt già để tránh việc thịt có mùi hôi nồng.
  • Vịt đã đẻ nhiều lứa thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
  • Với vịt làm sẵn, hãy chọn những con mới mổ, ấn tay vào thấy chắc.

Cách nhổ sạch lông vịt và khử mùi hôi hiệu quả

Cách nhận biết vịt bị bơm nước: Hai bên đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày. Bạn có thể dốc ngược con vịt lên, dùng tay ấn vào đùi và lườn, nếu thấy thịt bập bùng và nhão thì đây chính là vịt bơm nước.

Các bước làm sạch lông vịt nhanh chóng

Vịt sau khi cắt tiết xong, bạn hãy nhúng vào chậu nước lạnh cho nước ngấm đều khắp thân và da vịt. Sau đó, vớt vịt ra và tưới chút giấm hoặc rượu trắng lên thân vịt để khoảng 10 phút trước khi nhúng vào nước ấm, vịt sẽ dễ làm lông hơn.

Thông thường, mọi người hay nhúng vịt vào nước nóng 100ºC. Tuy nhiên trên thực tế khi ta nhúng vịt vào nước nóng già, lỗ chân lông của vịt sẽ co lại, rất khó nhổ lông. Do vậy khi làm vịt bạn chỉ cần dùng nước nóng vừa phải, khoảng 40ºC là được.

Nhúng trong vài phút, nhổ thử vài sợi lông ở cánh thấy được, bạn vớt vịt ra và tiến hành làm lông. Khi nhổ nhớ miết tay xuống sát da và xuôi theo chiều lông mọc để làm sạch hết phần lông tơ.

Sau khi làm sạch lông, bạn nên xát muối, rửa nhiều nước để vịt sạch hơn.

Trước khi chế biến, bạn hãy cho cả con vịt vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Mẹo giúp đánh bay mùi hôi của thịt vịt

Thịt vịt thường có mùi hôi vì thế, trong quá trình nấu, nếu không biết cách khử mùi, món thịt vịt sẽ mất đi phần hấp dẫn. Với các nguyên liệu dưới đây, việc khử mùi hôi sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Mẹo giúp đánh bay mùi hôi của thịt vịt

Dùng gừng

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Dùng giấm

Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa. 

Dùng chanh

Nếu bạn không có sẵn giấm bạn có thể dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, vịt sẽ hết mùi ngay.  Nếu không khi luộc vịt bạn đập dập vài 3 nhánh gừng cho vào cùng vịt luộc cũng sẽ át được mùi hôi của vịt. 

Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu

Thủ phạm gây nên mùi hôi tanh cho thịt vịt, ngan chính là miếng phao câu nằm ở gần hậu môn, vì thế khi làm thịt phải bỏ phao câu đi. Luộc có muối hay xào thì thịt vịt, thịt ngan ngon hơn.

Một số mẹo hay khác để có món thịt vịt thơm ngon

Điều dễ nhận thấy là khi làm lông xong, thịt vịt sẽ rất dễ bị đen nếu không bảo quản tốt. Do vậy khi làm vịt bạn hãy cho cả con vào ngâm với nước lã trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Lúc luộc vịt, để thịt mau mềm, trước khi đun, bạn ngâm vịt vào nồi nước lạnh có pha chút giấm khoảng 1 tiếng, sau đó đun nhỏ lửa, như vậy thịt vịt sẽ mau mềm và ngon hơn nhiều. 

Nếu mua phải con vịt già thì để luộc vịt mau chín là cả một vấn đề. Khi đó bạn hãy cho thêm vào nồi luộc vịt một chút tủy heo, thịt sẽ mau nhừ hơn nhiều.

>>> Tham khảo thêm: Cách xử lý thức ăn thừa

Mai Linh (Tổng hợp)

Tin mới