Trứng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi đi chợ rất khó để biết phân biệt được trứng còn tươi hay đã cũ hỏng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.
Với một số mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không phải lo lắng chuyện mua nhầm quả trứng bị cũ hỏng nữa.
Mẹo phân biệt trứng gà cũ hay mới cực đơn giản
Khi mua trứng nên chọn những quả trứng tươi, mới để có thể bảo quản được lâu hơn. Trứng mua về không rửa sạch với nước mà dùng khăn mềm ướt lau sạch rồi đem cất trữ. Nếu trứng không lau sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh.
Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi lau sạch trứng, gói trứng vào giấy báo hoặc cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh.
Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Vì lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm khả năng chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn.
Nếu không có tủ lạnh, nên để trứng ở những nơi mát mẻ để tránh bị hỏng.
Nếu cầm thấy nặng tay, sờ vỏ trứng hơi ram ráp thì là trứng mới
Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3 - 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.
Chỉ nên mua trứng được lưu trữ ở nơi mát mẻ; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; bảo đảm trứng không quá hạn; chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.
Theo các nhà dinh dưỡng học, nên ăn trứng luộc hoặc trứng đã nấu chín kỹ là tốt nhất để đảm bảo cơ thể hấp thụ và tiêu hoá được tối đa các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất,… Hạn chế hoặc không ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín kỹ vì hàm lượng dinh dưỡng thấp và còn khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng như vi khuẩn salmonella.
Các chuyên gia khuyên rằng, khi chế biến trứng, nên cố gắng giảm lượng lòng đỏ trứng xuống và ăn nhiều lòng trắng sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Và sau khi ăn trứng gà tốt nhất nên ăn những loại rau và hoa quả có chứa hàm lượng vitamin C phong phú để tăng sự hấp thu sắt, protein, canxi.