Pate là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên vấn đề an toàn thực phẩm khiến nhiều bà nội trợ không dám mua pate làm sẵn ở chợ hoặc các hàng quán. Dưới đây là cách làm pate tại nhà vừa đơn giản vừa ngon, lại đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu: 300gr gan, 150gr thịt nạc xay, 50gr mỡ gáy,1 ổ bánh mì nhỏ. Ngoài ra cần có sữa tươi không đường, hành tây, hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, phô mai.
Gan rửa sạch, thái miếng mỏng cho vào bát to. Đổ sữa tươi ngập gan và ngâm khoảng 20 phút để khử độc. Sau 20 phút, bạn đổ ra, xả lại cho sạch và để ráo nước.
Bánh mì bạn xé vụn ra thành miếng nhỏ, cho vào bát sau đó rưới một ít sữa tươi lên cho đủ ướt.
Hành tây thái hạt lựu; hành khô và tỏi đem băm nhỏ. Mỡ gáy thái miếng mỏng to bản, vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp rồi cho bơ vào. Khi bơ tan chảy, bạn tiếp tục cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho hành tây vào xào sơ qua. Tiếp theo, bạn cho gan lợn vào xào cùng, nêm chút nước mắm, bột nêm, bột canh, cho tiêu đen, đường, dầu hào, rượu trắng. Đảo đều cho gan chín thì tắt bếp, để cho nguội bớt.
Bạn đổ tất cả nguyên liệu vừa xào vào máy xay, thêm thịt xay, phô mai, bánh mì xé vụn rồi đậy nắp và xay nhuyễn.
Trải một lớp mỡ gáy lên khuôn rồi đổ hỗn hợp thịt vừa xay vào khuôn, dàn đều cho bằng phẳng, sau cùng xếp một lớp mỡ gáy nữa lên trên cùng. Đem hấp khoảng 3-4 tiếng cho tới khi pate gan chín mềm.
Nếu muốn món pate thơm ngon hơn nữa, bạn có thể cho vào lò nướng thêm 15 phút để phần mỡ sém cạnh, hương vị sẽ càng đậm đà.
Món pate gan lợn có thể ăn cùng bánh mì, xôi nóng hay cơm đều hợp.