Tỏi chứa nhiều tinh dầu, hoạt chất allicin, giàu sunfua và các hợp chất selen, có tác dụng sát trùng, chống viêm, thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ. Tỏi cũng có hiệu quả cao trong việc chống lại virus, giúp tăng cường sức đề kháng, chữa cảm cúm. Nếu lâu nay chỉ kết hợp tỏi với mật ong hoặc rượu, bạn hãy tham khảo thêm công thức kết hợp tỏi với giấm.
Có thể cho tỏi ngâm giấm vào nước chấm hoặc bún, phở.
Tác dụng của tỏi ngâm giấm
Khi được ngâm với giấm, những hợp chất có trong tỏi sẽ tăng hiệu quả lên rất nhiều khi tác dụng với môi trường axit.
Tỏi ngâm giấm giúp bạn phòng/chữa cảm cúm, viêm họng hiệu quả, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình bài tiết, hỗ trợ thải độc và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, tỏi ngâm giấm còn có tác dụng bồi bổ và bảo vệ dạ dày rất tốt. Với những lợi ích này, tỏi ngâm giấm được coi là thuốc kháng sinh tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm tỏi ngâm giấm
Sơ chế sạch tỏi rồi ngâm tỏi trong âu nước sôi và 2 thìa muối trong 10 phút, vớt ra để ráo. Bạn có thể để nguyên tép tỏi hoặc cắt lát mỏng rồi cho vào hũ thủy tinh sạch, đổ giấm gạo vào. Khoảng sau 1 tuần, bạn có thể thưởng thức món tỏi ngâm giấm kích thích vị giác, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe này.
Nếu không kịp ngâm tỏi, bạn có thể nghiền nhuyễn tỏi, trộn với giấm và dùng luôn.
Tỏi và giấm kết hợp sẽ giống như một cặp đôi hoàn hảo giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.