Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ăn khoai lang mỗi ngày có tốt?

(VTC News) -

Khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không là băn khoăn của không ít người.

Khoai lang là thực phẩm dân dã nhưng rất bổ dưỡng với sức khoẻ. Vậy, ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không?

Ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không?

Khoai lang bổ dưỡng, giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương gốc tự do và bệnh mạn tính, kể cả ung thư. Chính vì chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ nên khoai lang được mệnh danh là "siêu thực phẩm". Ăn khoai lang mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn khoai lang mỗi ngày:

Có khả năng chống ung thư

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, một trong những tác dụng của khoai lang chính là chống lại quá trình oxy hóa. Trong khoai lang chứa nhiều chất oxy hóa khác nhau, nhất là với khoai lang tím - rất hiệu quả với việc chống lại ung thư.

Ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không là băn khoăn của nhiều người

Những thành phần trong khoai lang tím có thể ức chế được sự phát triển của những tế bào ung thư, điển hình như ung thư dạ dày, ruột kết, vú hay bàng quang. Ở trong khoai lang tím, anthocyanin nồng độ cao là chất chống oxy hóa lý giải vì sao chúng có ích chống lại các tế bào ung thư.

Chiết xuất của khoai lang có khả năng tiêu diệt được những tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Chúng đảm bảo rằng các tế bào ung thư sẽ không thể lây lan đến những bộ phận khác ở trong tuyến tiền liệt.

Chức năng miễn dịch mạnh mẽ hơn, thị lực tốt hơn

Theo các chuyên gia, ăn khoai lang hằng ngày là cách tuyệt vời để có đủ vitamin A. Một củ khoai lang chứa lượng vitamin A và beta-carotene nhiều hơn nhu cầu hằng ngày của một người.

Ngoài ra vitamin A trong khoai lang có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Lượng lớn beta-carotene và vitamin A có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Các hợp chất trong khoai lang có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Khi luộc, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thực phẩm có GI cao.

Ngăn ngừa bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol "xấu", từ đó có thể làm giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về tim.

Hỗ trợ giảm cân

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Đánh giá phê bình về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, trong khoai lang chứa nhiều tinh bột kháng – chất này có thể hỗ trợ giảm cân hoặc duy trì cân nặng theo một số cách. Một trong những cách là nó giải phóng các peptide khiến cơ thể bạn nhận biết được sự thèm ăn của bạn, đồng thời nó cũng làm giảm lượng chất béo được lưu trữ trong các tế bào mỡ.

Lưu ý khi ăn khoai lang:

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TS Nguyễn Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội cho biết, lớp vỏ khoai lang cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do vậy, khi chế biến khoai lang bạn nên hạn chế gọt vỏ khoai. Nên rửa thật sạch lớp đất bẩn phía bên ngoài và luộc ăn cả vỏ.

Trong khoai lang có chứa chất đường, nếu ăn khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị, dẫn đến ợ chua, nóng ruột… Để tránh gặp phải tình trạng này, khoai lang phải được luộc kỹ, nướng thật chín hoặc hấp chín hoàn toàn trước khi ăn. Khi ăn khoai lang mà gặp hiện tượng đầy bụng thì nên uống một chút nước gừng giúp điều hòa tiêu hóa.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ăn khoai lang mỗi ngày có tốt không?" rồi phải không.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Tin mới