Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Trung Quốc sẽ 'thay đổi cuộc chơi' tên lửa với thiết bị trên chip giá rẻ?

(VTC News) -

Theo các kỹ sư công nghiệp quốc phòng, Trung Quốc đã phát triển một con quay hồi chuyển sợi quang trên chip giá rẻ, có thể được sản xuất hàng loạt.

Việc sản xuất thiết bị được cho là giúp đẩy nhanh việc cung cấp tên lửa chiến thuật và các loại vũ khí dẫn đường khác cho kho dự trữ của quân đội Trung Quốc. 

Cụ thể, theo SCMP, nhóm nghiên cứu do Mao Yuzheng, kỹ sư cao cấp của Viện Nghiên cứu Điều khiển Tự động Chuyến bay Tây An, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, đứng đầu, đã phát triển một thiết bị gọi là con quay hồi chuyển giá rẻ - cho phép tên lửa tự động điều chỉnh chuyển động rẽ và cao độ khi bay, ngay cả khi GPS của nó bị hỏng.

(Ảnh minh họa)

Mao và các đồng tác giả từ bộ phận thiết bị của quân đội Trung Quốc công bố bước tiến "đột phá" hôm 27/2. Các kỹ sư Trung Quốc đã chế tạo được con quay hồi chuyển sợi quang trên một con chip có kích thước bằng hạt – so với con chip có kích thước bằng bát thường được sử dụng hiện nay. Con quay hồi chuyển cơ học trong những thập kỷ gần đây đã được thay thế chủ yếu bằng con quay sợi quang chính xác mà không cần sử dụng các bộ phận chuyển động.

"Hiện tại, các thành phần cốt lõi của con quay hồi chuyển sợi quang truyền thống đều được lắp riêng biệt với kích thước lớn. Việc chế tạo và lắp ráp các thành phần này đòi hỏi nhiều quy trình tốn thời gian và đòi hỏi nhiều nhân lực”, nhóm của Mao cho biết trong bài báo.

“Chi phí sản xuất cao trong khi quy mô và công suất sản xuất còn nhỏ”, họ nói thêm. Các tác giả cũng cho rằng ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc phải “cắt giảm hơn nữa chi phí, giảm kích thước và tăng đáng kể khối lượng vận chuyển để đáp ứng nhu cầu cấp bách”.

Theo bài báo của họ, công nghệ chip mới làm giảm kích thước của con quay hồi chuyển xuống 1/12 so với sản phẩm ban đầu. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy độ chính xác của con quay hồi chuyển đặt trên chip này đã vượt qua khoảng 30% so với các sản phẩm chính được sử dụng trong tên lửa tầm ngắn của Trung Quốc.

Nhóm của Mao cho biết: “Với sự trợ giúp của công nghệ quang khắc, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn chip quang tử có thể được xử lý trên một tấm wafer duy nhất cùng một lúc”. Tính nhất quán của chất lượng sản phẩm và hiệu quả quy mô sản xuất cũng được “cải thiện rất nhiều”.

Con chip này được tạo ra bằng phương pháp quang khắc cực tím sâu (DUV) ở bước sóng 248 nanomet (nm), một quy trình trong chế tạo chất bán dẫn đã tồn tại hơn hai thập kỷ. Nhóm của Mao cho biết họ đã làm việc với một xưởng đúc ở Trung Quốc, nhưng không nêu tên.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ được cho là đang tìm cách mở rộng danh sách trừng phạt đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, nhắm vào các công nghệ cũ hơn như DUV. Tháng trước, Nhật Bản và Hà Lan đã đồng ý cùng với Mỹ cấm xuất khẩu máy quang khắc DUV sang Trung Quốc, mặc dù các công ty ở hai quốc gia cho biết biện pháp sẽ không có tác dụng nhiều với Trung Quốc, khi công nghệ của họ đã gần hoàn thiện.

Nhóm của Mao cho biết, quy trình chế tạo 248nm đáng tin cậy hơn so với những công nghệ chế tạo mới chẳng hạn như những quy trình 7nm, nhưng ảnh hưởng đến hiệu suất của con quay, đồng thời cho biết thêm rằng con chip nhỏ bé này tiêu thụ nhiều điện hơn mong muốn và độ chính xác của nó là thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại mà quân đội Mỹ nhận được trong năm 2020.

Khi công nghệ sản xuất chip ở Trung Quốc tiến bộ, chi phí và kích thước của con quay hồi chuyển tên lửa “dự kiến sẽ tiếp tục giảm khi sản xuất hàng loạt”. Bài báo cho biết công nghệ “cũng sẽ có nhu cầu rất lớn trong các lĩnh vực khác như hàng không dân dụng, lái xe tự hành và robot thông minh”.

Phương Anh

Tin mới