Phở Chào nằm ở số 52, đường Nguyễn Công Trứ, quận Bình Thạnh, đúng như tên gọi của nó, luôn thân thiện, mến khách với những tô phở gia truyền ngon đậm vị.
Quán ra đời từ đầu năm 2021, nhưng theo chủ quán - bà Bùi Thị Dung (SN 1965, ngụ TP.HCM), gần 40 năm trước bà đã khởi nghiệp với món ăn này tại Đồng Nai. Tuy nhiên, do bà bị ung thư cần phải điều trị nên đã tạm ngưng buôn bán một thời gian.
“Dù nghỉ, nhưng niềm đam mê cho món phở quê hương cứ thôi thúc tôi. Tôi nghĩ rằng phải mở một cái quán nhỏ để gia đình có niềm vui và bản thân tôi có thêm động lực để tiếp tục hành trình chữa trị bệnh”, bà Dung nói .
Bà Bùi Thị Dung - chủ quán Phở Chào.
Theo nữ chủ quán, với Phở Chào, việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào rất quan trọng, phải thật tươi ngon. Đặc biệt, xương bò để nấu nước dùng phải là xương bò già.
Sau khi sơ chế, xương được hầm trong khoảng 72 tiếng cho xương rục ra, hòa cùng gia vị và nhiều loại thảo mộc thành một nồi nước dùng ngọt thanh, đậm vị, đặc trưng của phở Bắc.
Ngoài phở Nam Định, thực khách đến quán có thể đổi vị với miến, cơm... Mức giá dao động từ 50 - 140.000 đồng, tùy món. Món tạo nên thương hiệu của quán chính là “phở tine” - một biến tấu của phở truyền thống.
Nói về sự ra đời của món ăn đặc biệt này, chủ quán cho hay, trong thời gian các con của bà về nước do COVID-19 đã đề xuất với bà về ý tưởng một món ăn tạo điểm nhấn đặc biệt cho quán.
Bà được các con giới thiệu về Poutine - một món ăn nổi tiếng của Canada với nguyên liệu chính là khoai tây và đặt ra “bài giải” biến Poutine thành món ăn gần gũi với người Việt và cả khách nước ngoài khi tới TP.HCM.
"Phở tine" được Michelin đánh giá là món ăn biến tấu sáng tạo theo phong cách phương Tây của phở. (Ảnh: Huy Trình)
Tự tin trước khả năng nấu nước dùng và các nguyên liệu sẵn có, bà đã cho ra đời “phở tine”. Đây là món ăn mà theo đánh giá của Michelin - một biến tấu sáng tạo theo phong cách phương Tây của phở.
Bà Dung cho hay, tô “phở tine” có màu sắc vô cùng bắt mắt. Nguyên liệu chính vẫn là khoai tây chiên, phô mai nhưng đã được thêm phần nước sốt từ nước cốt phở (nước dùng phở cô đặc) xào với thịt bò, cà rốt và hành tây mang đầy đủ hương vị phở Việt.
Miếng khoai tây chiên vàng giòn bên ngoài, mềm mịn bên trong được áo một lớp phô mai kéo sợi. Phần khoai tây phô mai thơm béo hòa quyện cùng nước sốt phở, tạo ra một cảm giác “lạ mà quen” đối với thực khách.
Phở Chào vinh dự được Michelin vinh danh 2 năm liên tục.
Giá của tô “phở tine” dao động từ 90 - 140.000 đồng, tùy kích cỡ. Theo chủ quán, tô vừa phù hợp với sức ăn người Việt, với khách Tây, họ thường chọn tô cỡ lớn.
Anh Adam (người Anh, sống tại quận Bình Thạnh) cho biết, khi đặt chân đến TP.HCM, anh đã tìm kiếm các món ăn gần nhà và “phải lòng” với Phở Chào. “Nước dùng ở đây nhìn có vẻ đơn giản nhưng mang rất nhiều hương vị, tôi mê nhất là vị ngọt từ xương hầm”, anh Adam nói.
Với riêng “phở tine”, nam thực khách chia sẻ khi đến quán và thử món ăn này, “tôi đã mê ngay từ lần đầu thưởng thức”.