Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tác hại khi không thay dầu nhớt ô tô định kỳ

(VTC News) -

Dầu nhớt rất quan trọng trong các hoạt động của động cơ, máy móc, do đó việc bảo dưỡng đúng cách, thay nhớt định kỳ là cách tốt nhất để tăng tuổi thọ của xe.

Trong quá trình vận hành, dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiều yếu tố tác động dẫn đến không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ như ban đầu. 

Những tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ cho xe ô tô

Cặn bẩn tích tụ, bám vào động cơ

Trong quá trình xe vận hành, các cặn bẩn, mạt sắt tích tụ vượt mức cho phép sẽ làm mài mòn động cơ nhanh chóng. Đồng thời, động cơ sẽ dễ bị nóng lên trong quá trình vận hành nếu đã lâu không được thay dầu nhớt. Nguyên nhân là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong dầu nhớt không còn.

Khả năng làm giảm ma sát kém

Sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, độ nhớt của dầu nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên hai bề mặt động cơ của dầu nhớt cũng sẽ giảm theo. Lúc này, động cơ sẽ hoạt động nặng nề hơn và phát ra những tiếng ồn trong quá trình vận hành. Vì vậy, chủ xe cần lưu ý thay dầu nhớt xe ô tô đúng lúc để đảm bảo động cơ được bôi trơn tốt nhất.

Giảm hiệu suất vận hành của xe

Các chất phụ gia có trong dầu nhớt thường sẽ bị oxy hóa sau một thời gian dài sử dụng và làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng mà không thay dầu nhớt mới thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và hiệu suất vận hành sẽ hao hụt đáng kể.

Xả ra khí thải độc hại

Dầu nhớt càng cũ sẽ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Việc thay dầu nhớt định kỳ sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này, bởi dầu nhớt mới có khả năng giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn.

Bao lâu thì nên thay nhớt cho xe?

Thay dầu nhớt cho xe hơi đúng thời điểm sẽ hỗ trợ bôi trơn và làm mát xe tốt hơn, giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ. Thời điểm thay dầu động cơ cho xe ô tô hiện nay không chỉ dựa vào số km quy định mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình vận hành.

Theo tiêu chuẩn được đặt ra của các hãng xe, thời điểm thay dầu động cơ đối với xe mới và lần đầu thay dầu là 1.000 km và cứ 5.000 km kế tiếp thì lại tiếp tục thay dầu nhớt mới cho xe.

Ô tô đi 5.000 km nên thay nhớt một lần. Nếu không thay nhớt định kỳ, ô tô rất nhanh xuống cấp. (Ảnh minh hoạ).

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Castrol cũng khuyến cáo người dùng cần lưu ý đến các yếu tố xung quanh tác động đến thời gian thay dầu của xe như: Môi trường, loại địa hình, khí hậu, tuổi đời ô tô (xe cũ hơn sẽ cần thay nhớt sớm hơn) và cả thói quen của tài xế cũng quyết định cần thay dầu sớm hay muộn.

Ngoài ra, thời điểm thay dầu nhớt mới cho xe ô tô còn phụ thuộc vào thời gian và mức độ sử dụng xe trên từng địa hình và số km đi được.

Những lưu ý trong quá trình thay dầu nhớt

Chất lượng dầu nhớt là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến thời gian thay dầu. Chủ xe nên tham khảo và lựa chọn dầu nhớt từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo lựa chọn được loại dầu động cơ phù hợp nhất. 

Cùng với thay dầu nhớt, nên thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng. (Ảnh minh họa).

 

Những chú ý khi thay dầu nhớt cho xe như: mở nắp đầu dầu để không khí thông. Trước khi xả dầu, nên kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số, tránh xả nhầm. Khi tháo ốc xả nên kiểm tra long-đen để kịp thời thay mới. Trong lúc đợi xả hết dầu, có thể kiểm tra các ốc gầm xe và bề mặt lốp ô tô.

Tùy thuộc vào mỗi loại xe, mỗi loại động cơ và theo quy định của nhà sản xuất, dầu động cơ phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu vào động cơ, cần kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh để dầu tràn ra ngoài động cơ, tăng nguy cơ gây cháy.

PHẠM DUY (Tổng hợp)

Tin mới