Những sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp sẽ khiến dao nhanh chóng bị gỉ sét, cùn và khó sử dụng. Quá trình nấu nướng của bạn do đó cũng trở nên khó khăn hơn, chất lượng bữa ăn cũng giảm đi ít nhiều.
Dưới đây là một số sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp mà nhiều người mắc phải khiến chất lượng của dao bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Ngâm dao trong bồn rửa sau khi sử dụng là thói quen của nhiều người. Đây là nguyên nhân khiến dao dễ bị rỉ sét và hỏng do ngâm lâu trong nước xà phòng. Chưa kể, bạn rất dễ bị đứt tay khi sử dụng chậu rửa do bất cẩn hoặc quên mất sự hiện diện của con dao ở đó.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người nhà cũng như chất lượng của dao, tốt nhất bạn không nên ngâm dao trong bồn rửa sau khi sử dụng.
Ngâm dao vào bồn là một sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp. (Ảnh: Pinterest)
Ít người biết rằng đây cũng là một sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp. Phần lớn mọi người không có thói quen lau khô đồ dùng sau khi rửa mà để tự ráo. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nhiều nước hoặc ngâm lâu có thể khiến tay cầm của dao bị phồng, cong vênh hoặc nứt. Dao làm từ sắt thép cũng sẽ dễ xuất hiện vết gỉ sét khi phản ứng với nước và oxy.
Để tránh các tình trạng trên, bạn cần lau dao bằng khăn khô, đảm bảo không còn nước trên lưỡi dao hoặc tay cầm sau khi rửa để dao được bền hơn. Ngoài ra, nên bảo quản dao ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.
Máy rửa bát thường sử dụng nhiệt độ cao, chất tẩy rửa và lực nước rửa mạnh, có thể làm hỏng lưỡi dao và tay cầm. Chưa kể trong quá trình rửa, sự va đập có thể làm lưỡi dao bị sứt mẻ, lỏng cán cầm hoặc ảnh hưởng tới đồ dùng xung quanh. Nhiệt độ và độ ẩm trong máy cũng có thể gây tổn hại đến tay cầm bằng gỗ.
Cách tốt nhất để làm sạch và bảo quản dao là rửa bằng tay, dưới vòi nước.
Ngoài ra, để duy trì chất lượng dao, bạn cũng cần tránh một số sai lầm như:
Để đảm bảo duy trì chất lượng dao và sự an toàn cho bạn khi làm sạch dụng cụ này, nên thực hiện các bước sau:
Cần tránh một số sai lầm khi vệ sinh dao trong nhà bếp. (Ảnh: Pinterest)
- Để tránh chạm vào lưỡi dao gây đứt tay, bạn cần rửa từ sau ra trước, luôn giữ phần sắc của dao hướng ra ngoài khi làm sạch bằng miếng bọt biển.
- Nên vệ sinh dao bằng nước rửa chén hoặc những chất rửa có độ tẩy nhẹ để giữ dao luôn được mới đẹp và không bị xỉn màu trên bề mặt.
- Nước vo gạo cũng có tác dụng chống gỉ sét hiệu quả. Do đó, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để vệ sinh dao sau khi dùng, giúp dao giữ được độ sáng bóng và hạn chế tối đa sự xuất hiện của các vết gỉ sét.
- Nếu vết bẩn là thức ăn bám cứng vào dao, hãy ngâm dao trong nước từ 1 đến 2 phút để thức ăn rã ra từ từ rồi mới rửa. Không nên ngâm nước quá lâu bởi vì có thể dẫn đến tình trạng dao rỉ sét.
- Sau khi vệ sinh xong, bạn lau khô dao bằng tấm vải khô và sạch, cất lên giá đỡ trong tình trạng khô ráo hoàn toàn.