Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Quán bún riêu bưng 'có 1-0-2', thực khách ăn không cần thìa vẫn tồn tại 40 năm

Quán bún riêu này khiến mọi người thương nhớ với vị cua ngọt thanh và phong cách ăn độc đáo, có một không hai.

Bún riêu là một thức quà sáng rất đỗi quen thuộc của người Hà Nội. Và có lẽ, hiếm có quán bún riêu nào lại ngon, lại hấp dẫn đến thế khi thưởng thức ở vỉa hè con phố Bát Đàn với phong cách ăn “bưng” độc, lạ trong những ngày nắng dịu đầu mùa.

Bún riêu cua bưng Bát Đàn nổi tiếng với bún ngon và phong cách ăn đặc biệt. (Ảnh minh họa)

Bún riêu cua Bát Đàn từ xưa đến nay không chỉ nổi tiếng là một trong những quán ăn ngon mà còn nổi tiếng với phong cách ăn bưng có một không hai, bởi vậy mỗi khi nhắc đến quán bún này, mọi người vẫn gọi với cái tên thân thuộc “bún riêu bưng”.

Quán thực chất chỉ là một gánh hàng nhỏ ngay đầu con ngõ sâu hun hút dẫn vào nhà bà chủ. Không gian chỉ vài mét vuông nên chủ quán sử dụng ghế để vừa tiết kiệm diện tích vừa phục vụ được nhiều thực khách nhất.

Không gian quán chỉ vài mét vuông vỉa hè nên mọi người bê bát ăn cho tiện, nhanh, gọn. Nhiều bà bầu cũng là "con nghiện" của quán. (Ảnh minh họa)

Lý do quán được gọi là bún riêu bưng bởi ở đây không có bàn, chỉ có những chiếc ghế vừa và nhỏ làm bàn, làm ghế. Khách đến ăn chủ yếu bưng bát cho nhanh và gọn. Hơn nữa, dưới bát bún đều có tờ giấy ăn nhỏ vừa để lau miệng vừa kê dưới bát cầm cho đỡ nóng, vì thế “bưng” đã trở thành thương hiệu của quán.

Một bát bún đầy đủ vừa vặn thường có đậu, thịt bò, giò tai cùng rổ rau sống xanh tươi được thái nhỏ ăn vừa miệng. Trong đó, những miếng đậu rán vàng, miếng bò và giò mềm mại, thơm ngon hòa trộn với hương vị của bát bún riêu cua truyền thống.

Có lẽ điều mà mọi người thích ăn nhất khi đến quán đó là nước dùng trong, thanh, không hề có mỡ, chua rõ mùi dấm bỗng. Cà chua được bổ múi cau đỏ au bên cạnh những miếng gạch cua vàng thơm, đậm đà được bày đẹp mắt trên bát.

Một bát bún đầy đủ vừa vặn thường có đậu, thịt bò, giò tai cùng rổ rau sống xanh tươi được thái nhỏ ăn vừa miệng. (Ảnh minh họa)

 

Thịt bò được chọn phần diềm thăn mềm và ngọt. (Ảnh minh họa)

Bún nơi đây “ăn điểm” ở nước dùng ngọt thanh rất tròn vị, ai ăn xong cũng phải húp trọn cả nước mới thỏa mãn “cái sự sung sướng”.

Sự khác biệt trong bát bún ở đây là không kèm theo hành phi nên luôn chuẩn vị, không bị mùi thơm của hành lấn át vị thanh thanh nhẹ dịu. Bên cạnh đó, ớt của quán như được nghiền ra từ ớt quả, dù cho 1 ít đã cay xè lưỡi, nhưng rất hợp với nước dùng để đẩy hương vị riêu cua lên.

Gạch cua vàng đồng thơm đậm đà. (Ảnh minh họa)

Với những người muốn tận hưởng trọn vị ngọt thanh của bát bún riêu cua có thể yêu cầu không cho mắm tôm. Còn những người muốn tận hưởng vị đậm đà, ngọt thơm trong từng miếng gạch cua có thể thêm một chút mắm tôm để thưởng thức tròn vị.

Không chỉ độc đáo với phong cách ăn bưng, điều đặc biệt khi đến đây là quán không sử dụng thìa, bởi vậy càng khiến cho nhiều người thích thú hơn. Còn gì bằng khi ngồi trên chiếc ghế thấp trước con ngõ nhỏ, bê bát bún riêu cua thơm lừng, nóng hổi thưởng thức, rồi húp xì xụp đến tận những miếng nước cuối cùng, nhắm mắt tận hưởng hương vị để nhớ về một Hà Nội xưa, thời hàng quán sang trọng chưa “mọc lên như nấm” như bây giờ.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới